TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào đầu năm 2011

08-12-2010 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào đầu năm 2011

Lượng tiền tiết kiệm của Trung Quốc cần được dẫn hướng vào thị trường vốn để ngăn rủi ro tài chính hệ thống và củng cố thị trường vốn.

Ông Li Daokui, chuyên gia tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng ở thời điểm đầu năm sau để chặn dòng vốn nóng và kiểm soát lãi suất cho vay.

Ông Li cho rằng lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh tăng dần dần trong năm 2011 và các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét kỹ càng đến tình hình kinh tế.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi đại diện chính phủ Trung Quốc tuyên bố chuyển hướng chính sách tiền tệ sang thận trọng từ nới lỏng trong năm 2010 để kiềm chế lạm phát và hạn chế bớt thanh khoản thừa.

Ông Xia Bin, giám đốc Viện tài chính tại Hội đồng nghiên cứu của nhà nước Trung Quốc, cho rằng: “Chính sách tiền tệ thận trọng cho thấy tăng trưởng nguồn cung tiền trong năm 2011 sẽ chậm lại và khả năng nâng lãi suất cơ bản hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần.”

Ông Li cho rằng lượng tiền tiết kiệm của Trung Quốc cần được dẫn hướng vào thị trường vốn để ngăn rủi ro tài chính hệ thống và củng cố thị trường vốn.

Ông nói: “Hiện nay chúng ta cần phải giải quyết vấn đề bằng cách chuyển từ chính sách tiền tệ nới lỏng sang, làm chậm tốc độ tăng trưởng cung tiền và mở rộng các kênh đầu tư.”

Vũ Nguyễn

Theo Xinhua


ngocdiep

Trở lên trên