TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc sẽ trở thành nước nhập khẩu số 1 thế giới

19-03-2012 - 15:21 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ trở thành nước nhập khẩu số 1 thế giới

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này hiện đang là quốc gia nhập khẩu lớn thứ hai thế giới, và sẽ sớm trở thành quốc gia nhập khẩu nhiều nhất thế giới trong vài năm tới.

Tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc năm 2012 với chủ đề về “Ổn định vĩ mô và tái cấu trúc nền kinh tế” từ ngày 17-19/3, Bộ trưởng Thương mại  ông Trần Đức Minh (Chen Deming) cho biết Trung Quốc không chỉ cung cấp cho thế giới những sản phẩm chất lượng với giá thấp, mà còn là một nhà nhập khẩu lớn các sản phẩm cao cấp từ các thương hiệu toàn cầu.

Tốc độ tăng trưởng đối với doanh số bán lẻ của Trung Quốc dao động quanh mức 16% đến 18% trong những năm gần đây, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP, cho thấy sức mua của người dân nước này là rất lớn.

Ông Minh phê phán việc nhiều chính trị gia phương Tây đổ lỗi cho Trung Quốc gây mất cân bằng thương mại toàn cầu, nhưng ít khi đề cập tới Trung Quốc, với dân số chỉ chiếm 19% của cả thế giới, nhưng lại đứng thứ hai về giá trị nhập khẩu toàn cầu.

Ông Minh cũng cho biết thêm rằng những rào cản thương mại bị áp bởi các nước phát triển chẳng những không công bằng đối với các nền kinh tế khác mà còn tổn hại đến cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong nước.

Ông cũng khuyến nghị các nền kinh tế mới nổi nên tăng trưởng dựa trên nhu cầu trong nước để cân bằng cấu trúc nền kinh tế, trong khi từng bước mở cửa và thúc đẩy thương mại ở tốc độ phù hợp với điệu kiện từng nước.

Dữ kiệu Hải quan Trung Quốc cho thấy, thặng dư thương mại nước này giảm 14,5%/năm về mức 155,14 tỷ USD trong năm 2011, với giá trị nhập khẩu tăng 24,9% lên mức 1,74 nghìn tỷ USD.

Lan Hương


huongtd

Theo Trí thức trẻ/Xinhuanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên