TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng gấp đôi đầu tư vào Mỹ năm 2013

08-01-2014 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng gấp đôi đầu tư vào Mỹ năm 2013

Tiền đầu tư của Trung Quốc đổ vào Mỹ trong năm 2013 tăng lên 14 tỉ USD. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò chủ đạo.

Theo nhóm Rhodium, một công ty có trụ sở tại New York (Mỹ), số tiền đầu tư trên tăng gấp đôi so với năm 2012. Số lượng hợp đồng năm 2013 cũng tăng lên con số 82. Các công ty Trung Quốc chiếm 70.000 việc làm toàn thời gian tại Mỹ.

Theo thống kê trên, các công ty và doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc chiếm 87% các giao dịch và 76% tổng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ, tương phản với số lượng các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Gần một nửa khoản tiền đầu tư trên đến từ việc công ty Song Hối (Shuanghui International) tiếp quản công ty sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới - Smithfield Foods với giá 7,1 tỉ USD.

“Với thị trường rộng lớn, nguồn nhân công có trình độ cùng công nghệ và thương hiệu hàng đầu thế giới, Mỹ có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với thế hệ tiếp theo của các nhà đầu tư Trung Quốc”, báo cáo nhận định.

Dù vậy, các nhà lập pháp Mỹ hết sức lo ngại với việc đầu tư của các công ty Trung Quốc. Công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei khó có cơ hội khuyếch trương tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi chính phủ Mỹ cảnh báo các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng với mục đích gián điệp.

Theo Đông Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên