TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần hạn mức đầu tư nước ngoài lên 80 tỷ USD

04-04-2012 - 13:49 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần hạn mức đầu tư nước ngoài lên 80 tỷ USD

Trung Quốc đẩy nhanh mở cửa thị trường vốn với việc tăng mạnh hạn mức đầu tư cho các tổ chức nước ngoài vào cổ phiếu, trái phiếu và tiền gửi khi chính phủ nước này thay đổi mô hình tăng trưởng.

Ngày 3/4, trong một tuyên bố được đăng tải trên website của Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc, cơ quan này cho biết đã tăng hạn mức đầu tư cho các tổ chức nước ngoài đạt tiêu chuẩn lên 80 tỷ USD từ mức 30 tỷ USD trước đó. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được bơm tới 50 tỷ nhân dân tệ (7,95 tỷ USD) vào nền kinh tế trong nước, tăng từ 20 tỷ nhân dân tệ trước đó.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã cam kết trong năm nay sẽ nới lỏng kiểm soát hơn nữa đối với tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ và tự do hóa lãi suất trong bối cảnh tăng cường cải cách nhằm phục hồi tăng trưởng, bù đắp cho việc xuất khẩu chậm lại cũng như thị trường nhà đất đóng băng. Trong tháng 2/2012, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick đã cho biết Trung Quốc cần phải dựa nhiều hơn vào các thị trường và khu vực tư nhân bởi mô hình tăng trưởng dựa trên xuất khẩu là một mô hình không bền vững.

Jeff Papp, nhà phân tích cao cấp tại Oberweis Asset Management Inc, bang Illinois Mỹ, công ty hiện quản lý khoảng 700 triệu USD tài sản ủy thác, cho biết: "Động thái mở cửa thị trường vốn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn là một bước đi tích cực của chính phủ Trung Quốc. Số lượng tăng lên không quá lớn. Chính phủ nước này đang tiếp cận dần với những bước nhỏ, chờ đợi phản ứng của thị trường."

Tính từ lần đầu tiên được mở cửa trong năm 2003 tới cuối tháng 3/2012, giới chức Trung Quốc đã cấp phép cho 129 công ty nước ngoài đầu tư vào thị trường vốn nước này, với tổng giá trị 24,6 tỷ USD. Khoảng 75% trong số đó đã được đầu tư vào cổ phiếu, phần còn lại nằm trong trái phiếu và các khoản tiền gửi.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên