TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng lương tối thiểu 40%

06-02-2013 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng lương tối thiểu 40%

Trung Quốc đang nỗ lực giảm khoảng cách giàu nghèo được cảnh báo là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con đường tăng trưởng bền vững.

Quốc vụ viện Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch phân phối lại thu nhập nhằm giảm bớt khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng nới rộng. Chính phủ nước này cũng cho rằng đây là 1 nhiệm vụ to lớn, phức tạp và không thể được giải quyết triệt để chỉ trong 1 bước.

Theo đó, kế hoạch bao gồm các bước như nâng lương tối thiểu thêm ít nhất là 40%, nới lỏng kiểm soát đối với hoạt động cho vay và lãi suất tiền gửi, tăng cường chi tiêu vào giáo dục và nhà ở cho người thu nhập thấp. 

Đồng thời, các doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ phải đóng góp nhiều hơn vào ngân sách quốc gia. Theo kế hoạch, mức đóng góp của bộ phận này sẽ phải tăng thêm 5% trong 5 năm tới. Tuy nhiên, theo Wang Tao, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng UBS chi nhánh Hồng Kông, mức tăng này là quá thấp và gây nhiều thất vọng.

Trung Quốc cũng lên kế hoạch áp mức trần cho lương của các quản lý cấp cao tại các tập đoàn nhà nước và qui định tốc độ tăng lương của nhóm này nên thấp hơn so với tốc độ tăng trung bình của người lao động.  

Khoảng cách giàu nghèo được coi là một trong những vấn đề nhức nhối nhất ở Trung Quốc và có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Năm 2012, hệ số Gini đo lường khoảng cách giàu nghèo của Trung Quốc đang ở mức 0,474 điểm, vượt qua mức 0,4 điểm được các chuyên gia phân tích cho rằng sẽ có nguy cơ dẫn đến bất ổn xã hội. Rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo tình trạng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con đường tăng trưởng của Trung Quốc.

Thiên Bình

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên