TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Tăng trưởng sản xuất tháng 6 thấp nhất trong năm

01-07-2012 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Tăng trưởng sản xuất tháng 6 thấp nhất trong năm

Lượng đơn hàng mới cùng với nhu cầu về hàng hóa xuất khẩu cũng đều sụt giảm. Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế ngày càng suy yếu trầm trọng hơn.

Theo báo cáo được chính phủ Trung Quốc công bố hôm nay (1/7), chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 6 đã giảm từ mức 50,4 trong tháng 5 xuống còn 50,2. Mặc dù vậy, kết quả này vẫn khả quan hơn so với mức dự báo 49,9 mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra. 

Báo cáo cũng cho thấy chỉ số đo sản lượng của các nhà máy đã giảm từ 52,9 điểm xuống còn 52 điểm trong tháng 6. Trong khi đó, số đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ 2 liên tiếp và số đơn hàng xuất khẩu cũng có tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 1. 

Đồng nhân dân tệ cũng đã mất đà tăng so với đồng USD. Đồng tiền này giảm 0,88% trong quý II - quý giảm mạnh nhất kể từ khi nhân dân tệ không còn được neo vào đồng USD năm 2005. Bên cạnh đó, báo cáo được Tổng cục thống kê công bố ngày 29/6 cũng cho thấy lợi nhuận của các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp vừa trải qua tháng suy giảm thứ 2 liên tiếp. 

Các dữ liệu này càng làm tăng thêm khả năng Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ tiếp tục đưa ra thêm các biện pháp kích thích để có thể chặn đứng đà suy giảm đã kéo dài sang tháng thứ 6 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Các biện pháp có thể bao gồm cắt giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tăng đầu tư công và giảm thuế. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên