TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc thâm hụt thương mại lớn nhất từ 1989

10-03-2012 - 13:11 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc thâm hụt thương mại lớn nhất từ 1989

Dữ liệu ngày hôm nay, cùng với việc sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ báo cáo ngày hôm qua tăng chậm hơn so với dự báo, đã dấy lên một mối lo ngại về suy thoái kinh tế.

Tổng cục Hải quan Trung quốc vừa công bố thâm hụt thương mại tháng 2/2012 ở mức 31,5 tỷ USD, mức thâm hụt lớn nhất kể từ năm 1989.

Cơ quan này cho biết, nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng 39,6% so với năm trước, sau khi sụt giảm 15,3% trong tháng Giêng, trong khi xuất khẩu tăng 18,4%.

Các chuyên gia dự báo xuất khẩu Trung Quốc sẽ tăng 31,1% trong khi nhập khẩu tăng 31,8% trong năm nay. Tuy nhiên, sau các thông tin công bố, dự báo tăng trưởng xuất khẩu của nước này đều được các nhà phân tích điều chỉnh giảm. Nomura Holdings Inc dự báo sản lượng xuất khẩu hàng năm sẽ tăng 18,7% trong khi Societe Generale dự báo mức tăng 18%.

Dữ liệu ngày hôm nay, cùng với việc sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ được báo cáo ngày hôm qua tăng chậm hơn so với dự báo, đã dấy lên một mối lo ngại khi thủ tướng Ôn Gia Bảo có thể sẽ dừng các chính sách thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Bộ trưởng Thương mại Chen Deming cảnh báo việc thúc đẩy thương mại thêm 10% trong năm nay sẽ đòi hỏi những “nỗ lực miệt mài" và cũng dự báo sự mất giá của đồng Nhân dân tệ khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách hỗ trợ xuất khẩu.

Song Yu, nhà kinh tế tại Goldman Sachs Group Inc ở Bắc Kinh dự báo: "Tăng trưởng xuất khẩu yếu đi sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách quan tâm nhiều hơn về những rủi ro suy thoái của nền kinh tế và nghiêng về hướng nới lỏng chính sách tiền tệ." Sự phục hồi trong nhập khẩu "phản ánh một mức độ tăng trưởng hợp lý của nhu cầu trong nước.”

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên