TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Thặng dư thương mại cao kỷ lục

08-08-2014 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Thặng dư thương mại cao kỷ lục

Xuất khẩu bất ngờ tăng tốc và nhập khẩu giảm.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7 với xuất khẩu bất ngờ tăng tốc và nhập khẩu giảm. Đây là tín hiệu cho thấy lực cầu toàn cầu sẽ giúp chính phủ Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% trong năm 2014.

Theo báo cáo được hải quan Trung Quốc công bố hôm nay (8/8), xuất khẩu tháng 7 tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước, vượt mọi dự đoán được đưa ra trước đó. Nhập khẩu giảm 1,6%, dẫn đến thặng dư thương mại đạt 47,3 tỷ USD. 

Thặng dư thương mại của 7 tháng đầu năm ở mức 150,6 tỷ USD, cao hơn so với mức 125,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng có khối lượng sản phẩm của Trung Quốc được bán ở nước ngoài tăng lên sẽ giúp giảm áp lực phải kích thích kinh tế trên vai Thủ tướng Lý Khắc Cường. Báo cáo này cũng đối lập với dự đoán được đưa ra hồi tháng trước của IMF.

Sau báo cáo này, chỉ số Shanghai Composite đảo chiều tăng 0,3%. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 1,4% và đồng nhân dân tệ mạnh lên. 

Theo Hua Changchun, chuyên gia kinh tế tại Nomura Holdings Inc., thặng dư thương mại có thể phản án dòng vốn chảy vào Trung Quốc, mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng về việc này.

Trong khi đó, nhập khẩu giảm một phần là do giá hàng hóa giảm. Khối lượng quặng sắt nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm tăng 18,1% trong khi mức giá trung bình giảm 14,5%. Lượng dầu nhập khẩu cũng tăng 7,2% trong khi giá giảm 1%. 

Trung Quốc bước vào quý II với bức tranh kinh tế trái chiều. Trong khi khu vực sản xuất tăng với tốc độ mạnh nhất 2 năm, khu vực dịch vụ lại rơi xuống mức thấp kỷ lục. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên