TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc thẳng thừng chỉ trích Mỹ

06-08-2011 - 23:03 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc thẳng thừng chỉ trích Mỹ

Tân Hoa Xã đưa tin: “Chính phủ Mỹ phải đối đầu với sự thật rằng những ngày tốt đẹp mà nước Mỹ có thể vay được tiền để thoát ra khỏi mớ lộn xộn nay không còn nữa.”

Ngày thứ Bẩy, một ngày sau khi Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA, Trung Quốc thẳng thừng chỉ trích Mỹ và khẳng định những ngày vay tiền tốt đẹp của quá khứ đã chấm dứt.

Ngày thứ Sáu, S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ từ mức AAA xuống AA+ bởi lo lắng về thâm hụt ngân sách của Mỹ và việc nợ tăng cao.

Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ, khẳng định Washington phải tự xem lại chính mình khi bị lâm vào tình cảnh khó khăn hiện nay; Trung Quốc kêu gọi cần có một hệ thống đồng tiền dự trữ toàn cầu ổn định.

Tân Hoa Xã đưa tin: “Chính phủ Mỹ phải đối đầu với sự thật rằng những ngày tốt đẹp mà nước Mỹ có thể vay được tiền để thoát ra khỏi mớ lộn xộn nay không còn nữa.”

Sau một tuần khi những biến động tiêu cực đã khiến 2,5 nghìn tỷ USD bị cuốn bay khỏi thị trường toàn cầu, động thái hạ xếp hạng tín dụng Mỹ của S&P khiến nhà đầu tư lo lắng nhiều hơn về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trở lại cũng như khủng hoảng châu Âu trở nên trầm trọng hơn.

Tân Hoa Xã còn đưa tin: “Trung Quốc, chủ nợ của cường quốc lớn nhất thế giới, có quyền yêu cầu Mỹ giải quyết vấn đề nợ và đảm bảo an toàn cho tài sản đồng USD mà Trung Quốc đang nắm giữ.”

Trung Quốc hối thúc Mỹ giảm bớt việc vay nợ bằng cách giảm chi phí trong quân sự và phúc lợi xã hội.

Theo Tân Hoa Xã, hoạt động giám sát của quốc tế về vấn đề liên quan đến đồng USD cần phải có được một đồng tiền toàn cầu ổn định và an toàn để tránh thảm họa gây ra bởi bất kỳ một nước nào.”

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc khẳng định việc Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng tiềm ẩn rủi ro lớn với thị trường tài chính toàn cầu và nó buộc Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Mỹ phải đẩy nhanh hoạt động đa dạng hóa dự trữ.

Ông Li Jie, giám đốc viện nghiên cứu tại đại học Central University of Finance and Economics, dự báo: “Ít nhất trong ngắn hạn, sẽ có yếu tố hỗn loạn trên thị trường tài chính. Dự trữ của Trung Quốc chịu tác động. Giá trị tài sản đồng USD do Trung Quốc nắm giữ sẽ đi xuống và tác động sẽ lớn.”

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/AP,CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên