TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc “thèm muốn” tài sản Mỹ

15-07-2009 - 12:36 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc “thèm muốn” tài sản Mỹ

Trung Quốc có cơ hội thâu tóm những tài sản tốt nhất của thế giới, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đặt cược tương lai để có tiền chi trả cho hiện tại.

Với dự trữ ngoại tệ đã tính đến hết quý 2/2009 đã vượt mức 2.100 tỷ USD, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc thừa để bù đắp cho thâm hụt ngân sách Mỹ cả năm sau.

Bộ Tài chính Mỹ tính toán mức thâm hụt ngân sách có thể lên tới 1.300 tỷ USD bởi chính phủ phải chi tiêu nhiều để cứu kinh tế.

Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa hai con số trên thế nhưng nó cho thấy một sự đảo ngược. Trung Quốc có cơ hội thâu tóm những tài sản tốt nhất của thế giới, trong khi đó Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đặt cược tương lai để có tiền chi trả cho hiện tại.

Hiện nay, Trung Quốc đang nắm giữ khoảng 763,5 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, chiếm 24% trong tổng lượng trái phiếu do Mỹ phát hành. Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của chính phủ Mỹ.

Điều này đang gây ra không ít sự giận dữ và thái độ thù địch không chỉ tại Mỹ. Chính trị gia Mỹ vẫn còn chưa hết tức giận với lời đề nghị trị giá 18 tỷ USD từ tập đoàn năng lượng CNOOC của Trung Quốc đối với Unocal vào năm 2005.

Tháng 6/2009 tại Úc, thương vụ Chinalco mua lại Rio Tinto với giá 19,5 tỷ USD đã sụp đổ vì lý do chính trị.

Năm 2008, ý định của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (China Development Bank) khi muốn dành 13,5 tỷ USD mua lại ngân hàng Dresdner cũng thất bại bởi vấp phải phản đối từ phía các chính trị gia.

Bất chấp tất cả những thông tin trên, người Trung Quốc thực tế đang thành công trong nhiều vụ thâu tóm tài sản và doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu từ Heritage Foundation cho thấy số lượng các vụ thâu tóm quy mô lớn hơn 100 triệu USD của Trung Quốc ngày một cao trong suốt 3 năm rưỡi qua.

Tổng giá trị các vụ thâu tóm lớn năm 2005 đạt 8,7 tỷ USD, con số này năm 2006 đạt 20 tỷ USD, năm 2007 và năm 2008, giá trị các vụ thâu tóm lần lượt là 36,2 tỷ USD và 54 tỷ USD.

Xu thế này dù có chậm lại trong nửa đầu năm 2008, dù vậy, các công ty Trung Quốc vẫn thực hiện 15 vụ thâu tóm lớn với tổng giá trị lên tới 23,7 tỷ USD trong đó có 7 vụ tại Úc và 1 vụ tại Mỹ trong đó Tập đoàn đầu tư nhà nước Trung Quốc (CIC) bỏ ra 1,2 tỷ USD để nâng số cổ phần nắm giữ tại Morgan Stanley.

Những hoạt động như trên nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong khoảng thời gian còn lại của năm, đặc biệt là các giao dịch có quy mô nhỏ và mua bất động sản.

Quy định mới của Trung Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước này nắm giữ tài sản ở nước ngoài.

Ngày 01/05, chính phủ Trung Quốc đã chuyển giao quyền giám sát và phê chuẩn các vụ thâu tóm của các công ty Trung Quốc có giá trị 100 triệu USD và cao hơn sang Bộ Thương mại.

Nhà đầu tư nào muốn mua tài sản nước ngoài với giá trị hợp đồng chưa đến 10 triệu USD chỉ cần phải nộp hồ sơ trực tuyến, không yêu cầu quá nhiều về thủ tục và cam kết, mọi việc sẽ được hoàn thành trong 3 ngày.

Quy định mới này hẳn sẽ khiến làn sóng đầu tư vào bất động sản Mỹ tăng cao. Theo Hiệp hội nhà đất Mỹ, tính trong khoảng thời gian 12 tháng từ tháng 5/2008 cho đến nay, nhà đầu tư đến từ Trung Quốc Đại Lục nằm trong nhóm đầu tư lớn thứ 4 vào bất động sản Mỹ.

Nhà đầu tư Trung Quốc chuộng mua nhà tại California và Florida ở mức giá trung bình 450 nghìn USD/căn, mức giá cao nhất được đưa ra bởi nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư Trung Quốc cũng quan tâm đến bất động sản có giá hơn 1 triệu USD tại Mỹ hơn bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào khác, xét trên phương diện này, nhà đầu tư Trung Quốc chỉ kém hơn so với nhà đầu tư từ Anh.

Có nhiều lý do đằng sau việc Trung Quốc vận động các vụ thâu tóm liên biên giới, Trung Quốc làm vậy không chỉ bởi nhu cầu đầu tư dự trữ ngoại tệ lớn để ngăn kinh tế tăng trưởng quá nóng. Trung Quốc không mấy vui vẻ với việc nắm giữ số trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong bối cảnh triển vọng USD và kinh tế Mỹ đầy u ám.

Không chỉ có vậy, một đất nước không mấy giàu có về tài nguyên cần nguồn cung dầu, kim loại và năng lượng ổn định, chủ yếu từ Úc, châu Phi, Nam Phi và Trung Đông.

Trung Quốc sẽ vẫn tập trung vào tài nguyên, đặc biệt là khi nguồn lợi nhuận từ việc đầu tư vào tài chính, ngân hàng, trước đây từ năm 2005 đến tháng 6/2009 chiếm 15% tổng đầu tư nước ngoài, gần đây không mang lại nhiều hiệu quả.

Bắt đầu từ năm 2007, CIC mua cổ phần tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, công ty chứng khoán tư nhân Blackstone và JC Flowers, công ty thẻ tín dụng Visa, từ đó đến nay, cổ phiếu các công ty này mất giá mạnh. Gần đây, cổ phiếu những công ty này cũng có sự phục hồi nhất định.

Theo nhiều nguồn tin, CIC đã ngừng đầu tư một số tài sản tài chính và thay vào đó chú ý đến lĩnh vực liên quan đến nền kinh tế thức như hàng hoá hay bất động sản. Điều này tương xứng với một số bình luận gần đây của ông Li Lianzhong, người đứng đầu phụ trách vấn đề kinh tế trực thuộc chính phủ Trung Quốc, ông cho rằng đầu tư vào vàng và bất động sản Mỹ là lựa chọn tốt hơn so với đầu tư vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Việc Trung Quốc đưa ra quyết định bước ngoặt về đầu tư sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhật đã từng thành công khi mua lại một số bất động sản có giá trị nhất của thế giới vào cuối thập niên 1980. Câu hỏi hiện chỉ còn là liệu Trung Quốc có thể tối ưu hoá các khoản tiền đầu tư để thu lãi lớn hay không.

Theo Time

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên