TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tịch thu tài sản trị giá 14,5 tỉ USD của thân nhân, thuộc cấp ông Chu Vĩnh Khang

30-03-2014 - 21:28 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tịch thu tài sản trị giá 14,5 tỉ USD của thân nhân, thuộc cấp ông Chu Vĩnh Khang

Các tài sản bị tịch thu bao gồm 300 căn hộ và villa, tiền trong ngân hàng, tiền mặt và những đồ dùng đắt tiền khác.

Reuters ngày 30.3 dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc đã tịch thu các tài sản trị giá ít nhất 90 tỉ nhân dân tệ (14,5 tỉ USD) của người thân gia đình và quan chức thân tín với cựu Ủy viên thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Ba nguồn tin mà Reuters khẳng định là "nắm rõ về cuộc điều tra cáo buộc ông Chu tham nhũng tiết lộ rằng có trên 300 người thân, quan chức, nhân viên là thuộc cấp thân cận của ông Chu đã bị bắt hoặc bị thẩm vấn trong vòng bốn tháng qua, gồm cả vợ và con trai của ông Chu.

Có hai nguồn tin nói rằng các công tố viên và cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã đóng băng các tài khoản ngân hàng, tịch thu tài sản trong và ngoài nước từ hơn 300 người này. Số tài sản trên có trị giá ít nhất 90 tỉ nhân dân tệ (14,5 tỉ USD).

Các tài sản bị tịch thu bao gồm 300 căn hộ và villa, tiền trong ngân hàng, tiền mặt và những đồ dùng đắt tiền khác, theo hai nguồn tin trên.

Nguồn thứ ba cho Reuters biết ông Chu không chịu hợp tác với các điều tra viên, khẳng định ông là nạn nhân trong một cuộc tranh giành quyền lực.

“Đây là một chương xấu xí nhất trong lịch sử Trung Quốc hiện đại”, một nguồn tin cho Reuters biết.

Vào tháng 12.2013, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận với lãnh đạo chính phủ Trung Quốc tiết lộ rằng ông Chu bị quản thúc tại gia trong thời gian chính phủ điều tra cáo buộc tham nhũng chống lại ông này.

Chính quyền Trung Quốc hiện vẫn chưa có một tuyên bố nào chính thức về vụ điều tra tham nhũng ông Chu.

Reuters cho biết không có hãng tin nào có thể liên lạc được với ông Chu cũng như những người thân, thuộc cấp của ông.

Ông Chu đạt đến đỉnh cao quyền lực khi trở thành Ủy viên thường vụ bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp Trung ương (2002 - 2007). Khi đó, ông Chu Vĩnh Khang được xem là "ông trùm an ninh" ở Trung Quốc, theo Reuters.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hồi tháng 10.2013 dẫn một số nguồn tin cao cấp tiết lộ, đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thành lập một đơn vị đặc biệt để điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến ông Chu.

Theo Phúc Duy

huongnt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên