TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiến hành các biện pháp hồi sinh thị trường nhà đất

05-01-2009 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiến hành các biện pháp hồi sinh thị trường nhà đất

Trung Quốc cố gắng giúp thị trường BĐS phát triển đúng hướng. Chính phủ nước này đã thành công trong việc ngăn chặn bong bóng bất động sản kiểu Mỹ.

Sau khi thành công trong việc làm nguội bớt thị trường nhà đất tăng trưởng quá nóng, chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng làm hồi sinh thị trường trong nỗ lực ngăn những tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Từ năm 2007, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp để làm dịu tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản. Giá của hàng chục ngàn ngôi nhà, căn hộ và văn phòng đã bị “thổi phồng”, mức giá tăng quá cao vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người dân thành thị Trung Quốc.

 

Chính phủ Trung Quốc lo ngại tại nước này sẽ xảy ra bong bóng nhà đất kiểu Nhật hay Mỹ và tiến hành nhiều biện pháp mạnh tay để ngăn chặn vấn đề:

 

Hạn chế ngân hàng cho vay tiền: Từ đầu năm 2007 cho đến tháng 1/2008, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng 11 lần.

 

Tăng thuế: Đối với những ngôi nhà được bán trong thời hạn 5 năm, chính phủ áp dụng mức thuế 5% trên tổng giá bán. Mức thuế tương tự được áp dụng đối với những nhà cao cấp kể cả sau khi mua nhà 5 năm.

 

Quản lý đất chặt chẽ hơn: Chính phủ thông báo những miếng đất được mua từ chính quyền địa phương mà không có dự án phát triển nào mới trong khoảng thời gian hơn 1 năm sẽ phải chịu thuế tương đương 20% giá mua.

 

Hạn chế đầu tư nước ngoài: Từ năm 2007, chỉ những người nước ngoài sống tại Trung Quốc mới được mua đất tại Trung Quốc và cũng chỉ được mua một bất động sản tại thành phố họ sống.

 

Từ tháng 8/2007, chính phủ tiếp tục hạn chế nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản vay tiền từ nước ngoài.

 

Những biện pháp trên đã có tác dụng. Giá bất động sản tại một số thành phố giảm tới 40%, tỷ lệ lạm phát trên toàn Trung Quốc hiện đã giảm xuống mức 1,6%. Khi thị trường ám đạm, những công ty đầu tư bất động sản cảm thấy khó khăn hơn trong việc bán bất động sản hay huy động vốn cho các dự án mới.

 

Giá cổ phiếu các công ty bất động sản đi xuống, công ty xếp hạng hạ xếp hạng trái phiếu, các ngân hàng ngại ngần hơn trong việc cho công ty bất động sản đang khó khăn vay tiền.

 

Ngọc Diệp

Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên