TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiến tới cải cách khả năng chuyển đổi của đồng nhân dân tệ

19-11-2012 - 12:11 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiến tới cải cách khả năng chuyển đổi của đồng nhân dân tệ

TQ đang đứng trước lời kêu gọi phải thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế để có thể duy trì tăng trưởng bền vững. Trong đó, tỷ giá là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Theo phát biểu của ông Châu Tiểu Xuyên - Thống đốc NHTW Trung Quốc (PBOC) – Trung Quốc sẽ tiến hành cải cách đồng nhân dân tệ trong thời gian tới với ưu tiên hàng đầu là cải thiện khả năng chuyển đổi của đồng tiền này. 

Ông Châu cũng cho rằng Trung Quốc cần phải đi xa hơn trong việc cải cách hệ thống tỷ giá và bãi bỏ một vài quy định quản lý là điều cần thiết. 

Nhận định trên càng nhấn mạnh những cam kết của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuần trước, trong đại hội ĐCS Trung Quốc lần thứ 18, nước này đã cam kết sẽ khuyến khích sao cho dòng vốn chảy vào và chảy ra với mục đích đầu tư được dịch chuyển tự do hơn. Đồng thời, diễn biến tỷ giá sẽ sát hơn so với những gì thực sự diễn ra trên thị trường. 

Hồi đầu tháng, tỷ phú Liang Wengen, nhà kinh tế học Lin Yifu cùng một số người khác (trong đó có con trai của cựu bí thư Hồ Diệu Bang) đã kêu gọi chính phủ cho phép các lực thị trường đóng vai trò quan trọng hơn nữa đối với tỷ giá. 

Theo Liang Wengen – người đứng đầu Sany Heavy Industry Co. (nhà sản xuất máy móc lớn nhất Trung Quốc), các doanh nhân hi vọng rằng thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách và mở cửa thị trường. Rất có thể các thay đổi theo định hướng thị trường sẽ được công bố vào cuối năm 2013. Cải cách sẽ tập trung vào giảm thiểu tác động của nhà nước đối với nền kinh tế và phá vỡ thế độc quyền của các doanh nghiệp nhà nước. 

Trong khi đó, theo Li Jiange – giám đốc ngân hàng đầu tư lớn nhất Trung Quốc - trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính, chính phủ đã can thiệp ngày càng sâu mạnh hơn vào nền kinh tế và do đó những người phản đối các thay đổi hướng về thị trường đã có tiếng nói lớn hơn. “Chúng ta phải xem lại những gì đảng quyết định cách đây 20 năm: cho phép các lực thị trường đóng vai trò căn bản trong việc phân bổ các nguồn lực”, ông Li nói. 

Ông Châu Tiểu Xuyên là Thống đốc PBOC trong suốt thập kỷ qua. Trong suốt nhiệm kỳ của ông, Trung Quốc đã bắt đầu cải cách hệ thống tỷ giá cũng như thị trường tài chính. Các cải cách đã được ông thực hiện bao gồm định giá lại đồng nhân dân tệ và chấm dứt việc neo đồng tiền này vào đồng USD hồi năm 2005; cho phép tự do chuyển đổi với mục đích thương mại; cho phép các ngân hàng tự do đặt tỷ giá và cuối cùng là cho phép các nhà đầu tư định chế từ nước ngoài tham gia vào thị trường cổ phiếu cũng như trái phiếu Trung Quốc. 

Kể từ khi được định giá lại, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 33% so với đồng USD. Đồng tiền này đã tăng giá 5 ngày liên tiếp tính đến ngày 16/11, đóng cửa ở mức 6,2356 nhân dân tệ/USD. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên