TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiếp tục mở rộng giao dịch đồng nhân dân tệ liên biên giới

20-09-2010 - 07:28 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp tục mở rộng giao dịch đồng nhân dân tệ liên biên giới

Chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường tài chính để giúp có thêm kênh đầu tư và sử dụng đồng nhân dân tệ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc sẽ cho phép thêm vùng lãnh thổ và các công ty thực hiện giao dịch đồng nhân dân tệ liên biên giới để khuyến khích việc sử dụng đồng tiền này ở bên ngoài Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường tài chính để giúp có thêm kênh đầu tư và sử dụng đồng nhân dân tệ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng sẽ xem xét đến cơ chế tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ và một số trên thị trường liên ngân hàng của Trung Quốc.

Từ năm 1993, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận với Mongolia, Việt Nam, Nga, Kyrgyzstan, Lào, Bắc Triều Tiên, Nepal và Kazakhstan về việc sử dụng đồng tiền địa phương trong hoạt động thương mại 2 chiều.

Từ tháng 11/2009, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho đến nay đã cho phép 6 ngân hàng cho vay tại địa phương để cấp tiền cho các dự án ở nước ngoài bằng đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc, hiện đang cố gắng giảm phụ thuộc vào đồng USD Mỹ trong hoạt động thương mại và đầu tư, đã cố gắng khuyến khích doanh nghiệp sử dụng đồng nhân tệ trong hoạt động thương mại liên biên giới từ tháng 7/2009.

Trong 2 tháng vừa qua, Trung Quốc đã cho phép thực hiện giao dịch giao ngay bằng đồng nhân dân tệ với đồng ringgit, chấp thuận giao dịch đồng nhân dân tệ ở Hồng Kông và mở cửa thị trường trái phiếu đối với ngân hàng nước ngoài.

So với quý 1/2010, tổng giá trị giao dịch bằng đồng nhân dân tệ trong quý 2/2010 tăng gấp đôi lên 48,7 tỷ nhân dân tệ tương đương 7,2 tỷ USD. Cơ quan quản lý tiền tệ mở rộng chương trình giao dịch đồng nhân dân tệ liên biên giới lên 18 tỉnh và thành phố trong tháng 6/2010 (1 năm trước chương trình được áp dụng cho 5 thành phố).

Tuần qua, đồng nhân dân tệ tăng giá 0,6% lên mức chốt tuần 6,7272 nhân dân tệ/USD và như vậy ghi nhận mức tăng theo tuần mạnh nhất tính từ tháng 5/2008.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên