TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ thêm 0,09%

26-08-2015 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ thêm 0,09%

Giới chuyên gia dự báo có thể xuống 7 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối năm nay.

Sáng nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 0,09% từ 6,3987 nhân dân tệ/USD xuống 6,4034 nhân dân tệ/USD.

Đây là lần phá giá nhân dân tệ thứ 2 kể từ ngày 13/8 sau 3 ngày phá giá liên tiếp khiến nhân dân tệ giảm 4,6% giá trị.

Một số tổ chức nghiên cứu kinh tế của Trung Quốc bắt đầu cho rằng nhân dân tệ có thể giảm về 7 nhân dân tệ/USD vào cuối năm nay và 8 nhân dân tệ/USD vào cuối năm sau. Điều này có nghĩa là nhân dân tệ sẽ bị phá giá hơn 8% đến cuối năm nay và khoảng 20% đến cuối 2016.

Trước đó, các chuyên gia quốc tế dự đoán nhân dân tệ sẽ giảm xuống 6,5 nhân dân tệ/USD vào cuối năm nay.

Trung Quốc bắt đầu phá giá nhân dân tệ trở lại sau khi thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc. Trong vòng 1 tuần qua, chứng khoán Trung Quốc mất khoảng 27%. Như vậy, kể từ giữa tháng 6, vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc bốc hơi hơn 4.500 tỷ USD.

Trong một nỗ lực nhằm khôi phục niềm tin của thị trường, hôm qua, PBOC tuyên bố hạ lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm thêm 0,25%. Ngoài ra, PBOC cũng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại thêm 50 điểm cơ bản xuống 18% nhằm bù đắp thanh khoản.

Theo ước tính, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể giúp bơm khoảng 678 tỷ nhân dân tệ (tương đương 105,7 tỷ USD) vào hệ thống tài chính Trung Quốc, trong khi cắt giảm lãi suất sẽ giúp hạ chi phí đi vay mà các doanh nghiệp phải trả.

Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, các biện pháp này là chưa đủ để ngăn tình trạng hoảng loạn của thị trường, PBOC có thể sẽ phải nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ.

Theo Minh Phương

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên