TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tố Philippines “đạo đức giả”

17-06-2014 - 16:20 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tố Philippines “đạo đức giả”

Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi của Philippines về dừng các dự án xây dựng tại các khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Tờ Wall Street Journal cho hay, trong cuộc họp báo hàng ngày hôm qua (16/6), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã cáo buộc Manila là “đạo đức giả” khi lên tiếng chỉ trích các hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên biển Đông. Phát ngôn viên này tố ngược rằng, chính Philippines cũng có các hoạt động xây dựng trên quần đảo Trường Sa.

“Một mặt, phía Philippines đang bận rộn với các hoạt động xây lắp trên hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà họ chiếm giữ bất hợp pháp”, bà Hoa Xuân Oánh nói. “Mặt khác, họ đưa ra những bình luận vô trách nhiệm về hoạt động xây dựng hợp pháp của Trung Quốc”.

Các phát biểu trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cùng ngày đề xuất rằng, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với nước này trên biển Đông, bao gồm Brunei, Malaysia, Philippines, và Việt Nam, nên nhất trí về việc “tạm ngưng các hoạt động có thể làm leo thang căng thẳng”. 

Theo ông Del Rosario, các bên cần đóng băng các dự án xây dựng trong khi còn chưa đi tới được một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Đề xuất này của Ngoại trưởng Philippines phản ánh lo ngại của Manila về việc Trung Quốc đang đẩy nhanh các dự án khai hoang tại các khu vực tranh chấp nhằm giành quyền kiểm soát các khu vực đó trước khi có COC. Cuối tuần vừa rồi, Trung Quốc đã khởi công xây dựng một trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ Sáu tuần trước, phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Abigail Valte nói, Trung Quốc đang “rất quyết liệt theo đuổi việc mở rộng” hoạt động trên biển Đông. Theo bà Valte, Trung Quốc có thể đang khai hoang 5 bãi đá tại các khu vực có tranh chấp và Manila lo ngại, Trung Quốc có ý đồ sử dụng các hòn đảo nhân tạo mới để làm căn cứ quân sự và tập trung các đội tàu cá của nước này.

Về phần mình, Việt Nam đang tiếp tục có những phản ứng mạnh mẽ trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 16/6,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo. 

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động mở rộng hoạt động ở khu vực”, ông Lê Hải Bình nói.

Cũng theo người phát ngôn Lê Hải Bình, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ tới Hà Nội trong tuần này để tham dự một cuộc họp của Ủy ban Tăng cường hợp tác song phương Việt-Trung. Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam sẽ nêu vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 trong cuộc họp này.


Theo Diệp Vũ

huongnt

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên