TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tranh thủ khủng hoảng để nâng cao vị thế

28-04-2009 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tranh thủ khủng hoảng để nâng cao vị thế

Trong lúc còn gặp nhiều khó khăn với việc kinh tế tăng trưởng chậm, giá hàng hoá giảm và tín dụng thắt chặt, Trung Quốc vẫn đầu tư nhiều tiền vào khu vực Mỹ-Latinh.

Những tuần gần đây, Trung Quốc đã thương lượng được một số hợp đồng phát triển tại Venezuela trị giá 12 tỷ USD, cho Ecuador vay 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy thuỷ điện, ký hợp đồng hoán đổi tiền tệ 10 tỷ USD với Achentina và cho công ty dầu của Brazil vay 10 tỷ USD.

 

Hoạt động thương mại của Trung Quốc với Mỹ-Latinh đã tăng cao trong thập kỷ qua. Khu vực này chỉ đứng sau Mỹ trong vai trò đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc.


Tuy nhiên quy mô và phạm vi của những khoản hỗ trợ trên đối với khu vực Mỹ-Latinh lại được đưa ra trong thời điểm chính quyền Tổng thống Obama đang cố gắng nâng cao ảnh hưởng của Washington tại khu vực này.

 

Ông David Rothkopf, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Clinton, nhận xét thời khủng hoảng, cân bằng về quyền lực đang thay đổi.

 

Tổng thống Obama đã nhóm họp với các nhà lãnh đạo Nam Mỹ gần đây. Họ đã thảo luận về vấn đề hỗ trợ cho ngân hàng phát triển liên Mỹ, ngân hàng này đã chịu nhiều thua lỗ vì khủng hoảng tài chính.

 

Trong khi đó, Trung Quốc đang tăng mạnh cho khu vực Mỹ-Latinh vay tiền bởi họ không chỉ theo đuổi mục tiêu tiếp cận với các loại hàng hoá như đậu tương hay quặng sắt tại khu vực này mà còn tìm đến một công cụ đầu tư mới ngoài trái phiếu chính phủ Mỹ.

 

Hợp đồng hoán đổi tiền tệ trị giá 10 tỷ USD giữa Trung Quốc với Achentina sẽ giúp Achentina có tiền trả cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này cũng giúp đồng nhân dân tệ có thêm lợi thế để trở thành đồng tiền dự trữ thay thế của thế giới. Trung Quốc đã ký kết các hợp đồng tương tự với nước khác như Hàn Quốc, Indonexia và Belarus.

 

Khi khủng hoảng tài chính bắt đầu gây chấn động thị trường quốc tế vào năm ngoái, FED cũng đã ký hợp đồng hoán đổi tiền tệ với nhiều Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, trong đó có hai hợp đồng 30 tỷ USD với Brazil và Mêhicô. Brazil cho đến nay đã không tiếp tục tham gia vào hợp đồng này.

 

Nhiều nền kinh tế nhỏ khác trong khu vực, trong đó có Achentina bao lâu nay đã cố gắng làm tan đi lo lắng trong cộng đồng quốc tế về khả năng không trả được nợ của nước này, đã không được tham gia vào các hợp đồng hoán đổi tiền tệ trên.

 

Bà Dante Sice, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Abeceb, một công ty tư vấn tại Buenos Aires, nhận xét Trung Quốc có điều kiện tham gia nhiều hơn vào khu vực Mỹ - Latinh bởi chính quyền trước đây của Tổng thống Bush đã không chú ý nhiều hơn đến khu vực này.

 

Trung Quốc cũng đẩy mạnh tầm ảnh hưởng tại những nước mà Mỹ không có nhiều ảnh hưởng như Venezuela.

 

Tháng 2/2009, nhà lãnh đạo Trung Quốc và Venezuela đã thống nhất thành lập một quỹ hỗ trợ cho Venezuela, phía Venezuela cam kết tăng vận chuyển dầu cho Trung Quốc lên một triệu thùng/ngày từ mức hiện nay là 380 nghìn thùng/ngày.

 

Chính phủ Venezuela rất hài lòng với sự hỗ trợ của Trung Quốc bởi nó không có nhiều điều kiện ràng buộc.

 

Ngọc Diệp

Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên