TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được lạm phát

19-12-2010 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được lạm phát

Động thái kiềm chế lạm phát giá thực phẩm của chính phủ Trung Quốc đã ghi nhận thành công nhất định. Hạn mức tín dụng năm 2011 nhiều khả năng còn cao hơn năm 2010.

Ông Liu Mingkang, quan chức cao cấp trong ngành ngân hàng Trung Quốc, khẳng định giá cả tại Trung Quốc năm 2011 sẽ không tăng nhanh và Trung Quốc đã có một số thành công trong kiềm chế lạm phát.

Các chuyên gia phân tích cho rằng tuyên bố của ông Liu Mingkang cho thấy dự báo chính thức về lạm phát của Trung Quốc và giúp giải thích tại sao Trung Quốc chưa vội nâng lãi suất cơ bản bất chấp việc giá cả tăng nhanh trong những tháng gần đây.

Tính đến hết tháng 11/2010, chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 28 tháng là 5,1%, cao hơn so với con số 2,1% của tháng 10/2010.

Ông Liu, chủ tịch Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc, nói: “Thời kỳ lạm phát vừa qua không giống những thời kỳ lạm phát cao mà Trung Quốc đã đương đầu trước đây.”

Đánh giá trên của ông Liu giải thích tại sao chính phủ Trung Quốc sẽ vẫn cấp cho các ngân hàng hạn mức tín dụng năm sau tương đương năm nay hoặc thậm chí còn cao hơn dù kinh tế Trung Quốc đã quá dư thừa thanh khoản.

Giá thực phẩm, đặc biệt rau tăng cao khiến lạm phát tại Trung Quốc lên mạnh trong năm nay.

Chỉ riêng trong tháng 11/2010, giá các loại thực phẩm tăng tới 11,7%. Động thái kiềm chế lạm phát giá thực phẩm của chính phủ đã ghi nhận thành công nhất định.

Mức giá rau trung bình trong 4 tuần qua giảm 19% và giảm lần đầu tiên trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo giá các loại thực phẩm ngoài rau vẫn tiếp tục tăng và quyết định nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc chứ không phải lãi suất cơ bản có thể khiến lạm phát năm sau tăng cao.

Từ cuối tháng 8/2010, giá xi măng chất lượng cao đã tăng 21%, giá quặng sắt loại 1 tăng 20% và giá than đá tăng 5,3%.

Ông Andy Xie, chuyên gia kinh tế độc lập người từng làm việc tại Morgan Stanley, nhận xét: “Những bất ổn xung quanh tính chính xác của số liệu lạm phát tại Trung Quốc khiến người ta lo lắng về khả năng giải quyết lạm phát của Trung Quốc. Nếu cuộc chiến lạm phát chỉ ở việc tuyên truyền, có thể họ muốn để giá tăng cao đến mức phù hợp vào tăng trưởng của chính sách tiền tệ."

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên