TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tuyên bố không phá giá nhân dân tệ 10%

13-08-2015 - 18:14 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố không phá giá nhân dân tệ 10%

Bắc Kinh cho rằng không có cơ sở nào cho thấy nhân dân tệ sẽ giảm tiếp, ngược lại có thể tăng trong tương lai.

Đây là phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 13/8 của Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC), Yi Gang. Ông Gangcho biết, Trung Quốc không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá để thúc đẩy xuất khẩu. Ông Gang cũng khẳng định thêm, PBOC cam kết sẽ cải tiến cơ chế định tỷ giá bởi một cơ chế cứng nhắc không còn phù hợp với Trung Quốc nữa.

Giới chức PBOC khẳng định ngân hàng này có đủ công cụ để ổn định tỷ giá và nhân dân tệ hoàn toàn có thể tăng trở lại trong tương lai nhờ dự trữ ngoại hối lớn, thặng dư thương mại cao và tình hình tài khóa ổn định.

Khẳng định trên được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc có thể phá giá nhân dân tệ tới 10% sau 3 lần điều chỉnh tỷ giá tham chiếu lần lượt là 1,9%, 1,6% và 1,1%. Nhân dân tệ ngay lập tức thu hẹp đà giảm về 6,4 nhân dân tệ/USD từ mức 6.4422 nhân dân tệ/USD trong phiên.

Mitul Kotecha, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á – Thái Bình Dương của Barclays nhận định, nội dung họp báo hôm nay và động thái can thiệp bán USD để hỗ trợ nhân dân tệ hôm qua là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh không muốn đà mất giá của nhân dân tệ vượt tầm kiểm soát.

Theo cơ chế định tỷ giá mới của Trung Quốc, PBOC sẽ đưa ra tỷ giá bình quân làm tham chiếu vào đầu mỗi giờ giao dịch. Nếu giá đóng cửa ngày hôm trước chênh lệch quá nhiều so với tỷ giá bình quân thì tỷ giá bình quân của ngày hôm sau sẽ phải điểu chỉnh so với ngày hôm trước. Các ngân hàng thương mại và định chế tài chính được phép niêm yết tỷ giá trên hoặc dưới 2% so với tỷ giá tham chiếu này.

Theo Minh Phương

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên