TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc và Mỹ dỡ bỏ nhiều rào cản thương mại

22-12-2013 - 11:24 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc và Mỹ dỡ bỏ nhiều rào cản thương mại

Hai bên đã nhất trí bãi bỏ một số rào cản thương mại và xây dựng một nền tảng cho mô hình mới về quan hệ cường quốc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc và Mỹ hôm 20/12 cũng đã kết thúc cuộc đàm phán thương mại cuối cùng trong năm 2013 trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban thương mại hỗn hợp 2 nước.


Theo tuyên bố đưa ra sau khi đàm phán kết thúc, hai bên đã tiến hành thảo luận sâu rộng về 40 chủ đề liên quan tới thương mại, đầu tư và đạt được những kết quả thành công. Hai bên đã đồng ý tăng cường xuất khẩu thịt gia cầm chế biến của Trung Quốc sang Mỹ và xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Trung Quốc; đạt được thỏa thuận trong các lĩnh vực phát triển phần mềm, dịch vụ, kinh doanh điện tử và chế tạo.


Hai bên cũng nhất trí về vấn đề mua sắm công, đối xử công bằng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Mỹ, thúc đẩy xuất khẩu công nghệ cao phục vụ mục đích dân sự của Mỹ sang Trung Quốc.


Từ lâu nay, việc Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc đã là một vấn đề khó khăn trong hoạt động thương mại Trung - Mỹ. Trong 3 thập kỷ qua, kim ngạch thương mại song phương Trung - Mỹ tăng vọt, từ mức 4 tỷ USD năm 1983 lên mức 500 tỷ USD trong năm nay.


Các bạn có thể theo dõi toàn bộ nội dung trên qua video sau đây:


cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên