TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc và Nga ngừng sử dụng đồng USD trong thương mại song phương

25-11-2010 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc và Nga ngừng sử dụng đồng USD trong thương mại song phương

Động thái này không nhằm mục đích thách thức đồng USD mà để bảo vệ kinh tế của họ ở thời điểm cả 2 nền kinh tế cố gắng đẩy mạnh quan hệ kinh tế.

Thông báo trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Nga và Trung Quốc họp tại St. Petersburg để bàn hướng mở rộng quan hệ thương mại song phương và hợp tác năng lượng giữa 2 nước.

Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, cho biết: “Chúng tôi muốn mở rộng việc sử dụng đồng tiền của Nga và Trung Quốc trong các hoạt động thương mại và kinh tế.”

Tuy nhiên động thái này, theo đại diện của cả 2 nước, không nhằm mục đích thách thức đồng USD mà để bảo vệ kinh tế của họ ở thời điểm cả 2 nền kinh tế cố gắng đẩy mạnh quan hệ kinh tế song phương.

Hiện nay, đồng rúp của Nga đã bắt đầu được giao dịch trên các sàn tại Trung Quốc, đồng nhân dân tệ dự kiến sẽ giao dịch tại Nga từ đầu tháng 12/2010.

Thương mại song phương giữa 2 nước dự kiến lên trên 50 tỷ USD trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2010. Hiện nay, phần lớn hoạt động thương mại được thực hiện bằng đồng USD.

Nga đẩy mạnh đa dạng hóa dự trữ tiền tệ

Nga đã chính thức bổ sung đồng đôla Canada vào dự trữ tiền tệ của nước này và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm đồng đôla Canada trong những tháng tới. Ngoài ra, Nga còn đang tính đến việc bổ sung một số loại tiền tệ khác, trong đó bao gồm đồng đôla Úc.

Dự trữ tiền tệ 495,7 tỷ USD của Nga hiện bao gồm 47% đồng USD, 41% đồng euro, 10% đồng bảng Anh, 2% đồng yên Nhật và lượng nhỏ là đồng franc Thụy Sỹ. Năm 2005, đồng USD chiếm 50% tổng dự trữ tiền tệ của Nga, đồng euro chiếm 40% còn đồng yên và bảng nằm trong số còn lại.

Khánh Ly
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên