TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc vẫn kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong 5 năm tới

05-03-2011 - 22:37 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc vẫn kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong 5 năm tới

Dù vậy, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố mục tiêu ưu tiên hàng đầu của cả năm nay là hạn chế giá cả tăng nóng.

Ngày thứ Bẩy, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc đang hướng tới 5 năm tăng trưởng kinh tế cao thế nhưng rủi ro lạm phát hiện đang đe dọa sự phục hồi của kinh tế cần phải được kiềm chế.

Trong bài phát biểu trước toàn Quốc hội Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo tuyên bố mục tiêu ưu tiên hàng đầu của cả năm nay là hạn chế giá cả tăng nóng hiện vốn đang ảnh hưởng tiêu cực đến những người dân bình thường tại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Khi công bố kế hoạch cho 5 năm tiếp theo, ông nói động lực của kinh tế Trung Quốc vẫn vững.

Trong báo cáo đưa ra trước Quốc hội Trung Quốc, ông viết: “Hiện nay tiềm năng trên thị trường rất lớn, nguồn cung dồi dào và mức độ tri thức khoa học cũng như giáo dục của người dân đang tăng lên.”

Ông cam kết tăng chi tiêu cho giáo dục, y tế và nhà ở công cộng, ngoài ra còn phải kể đến chiến lược giảm chênh lệch giàu nghèo tại Trung Quốc cho đến nay đã gây ra không ít căng thẳng.

Trong 8 năm ông Ôn Gia Bảo giữ chức Thủ tướng Trung Quốc, chênh lệch thu nhập của người Trung Quốc đã lớn hơn và ông đang cố gắng đặt ra nền móng cho sự thay đổi trước khi quyền lực được chuyển giao vào năm 2012.

Ông Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán Mizuho Securities, nói: “Như nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã chỉ ra bước đầu tiên là giúp một số người trở nên giàu có và sau đó đến giúp mọi người trở nên giàu.” Ông Đặng Tiểu Bình đi đầu trong chính sách cải tổ thị trường vào thập niên 1970.

Ông phân tích: “Lãnh đạo Trung Quốc đã làm rất tốt bước đầu tiên, một số người đã giàu có thế nhưng bước thứ hai chưa tốt bằng.”

Vũ Tuấn

Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên