TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

15-01-2009 - 12:07 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Dù đã vượt qua Đức, tuy nhiên dự báo kinh tế Trung Quốc năm 2009 rất u ám. Nếu GDP Trung Quốc tăng trưởng dưới 6%, giá hàng hóa và USD sẽ “lãnh đủ” .

Số liệu mới nhất từ chính phủ Trung Quốc cho thấy GDP nước này năm 2007 tăng trưởng 13%, cao hơn so với mức 11,9% trước đây.

 

Như vậy năm 2007, Trung Quốc đã vượt qua Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

 

Các chuyên gia kinh tế độc lập tính toán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2008 ít nhất là 9%. Tuy nhiên họ lại đưa ra dự báo u ám rằng kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng chỉ tăng trưởng 6% trong năm 2009.

 

Mức độ tăng trưởng này nếu so với các nuớc khác là cao, thế nhưng tại Trung Quốc đây là một điều đáng báo động đối với các nhà hoạch định chính sách kinh tế.

 

Thế giới “gặp hạn” nếu kinh tế Trung Quốc chững lại

 

Theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới, nếu kinh tế Trung Quốc năm 2009 tăng trưởng dưới 6%, thế giới sẽ phải chịu nhiều hậu quả tệ hại.

 

Báo cáo trên cũng cảnh báo về khả năng rủi ro đối với kế hoạch giải cứu ngành ngân hàng của các nước, theo đó, những kế hoạch trên không giải quyết được nguồn gốc của vấn đề.

 

Báo cáo nhấn mạnh quy mô và vai trò của kinh tế Trung Quốc như là một chủ nợ lớn nhất của Mỹ đồng nghĩa với nếu Trung Quốc tăng trưởng chậm, toàn bộ thế giới sẽ chịu ảnh hưởng.

 

Giá hàng hóa và đồng USD sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực.

 

Ngân hàng Thế giới dự báo năm 2008, GDP của Trung Quốc tăng 9,4% và dự báo tăng trưởng GDP năm nay sẽ còn khoảng 7,5%.

 

Ngọc Diệp

Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên