TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Xây trụ sở 7 tầng cho … 8 cán bộ xã

31-10-2013 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Xây trụ sở 7 tầng cho … 8 cán bộ xã

Một ngôi làng nhỏ ở Trung Quốc đã rót hàng triệu USD vào xây dựng một tòa nhà văn phòng cao 7 tầng với quy mô hoành tráng nhưng chỉ có 8 cán bộ làm việc ở đây.

Theo tờ báo Anh Telegraph, chưa đầy 3 tháng sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm xây dựng mới trụ sở của các cơ quan nhà nước, Yungai – ngôi làng nhỏ ở tỉnh miền Trung Hồ Nam đã trở thành biểu tượng mới nhất cho hiện tượng đã bị phê phán nhiều ở Trung Quốc:  các cơ quan chính phủ phung phí tiền của vào việc xây dựng trụ sở nguy nga tráng lệ.

Điều đặc biệt là ngôi làng Yuangai chỉ có 5 cán bộ nhà nước, 2 thư ký và một thực tập sinh đang học việc. Theo báo cáo, ngôi làng này đã đi vay tới 15 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,4 triệu USD - trong đó nợ công ty xây dựng hơn 10 triệu nhân dân tệ) để xây dựng tòa nhà 7 tầng nổi bật tương phản với quang cảnh xung quanh. 

Lãnh đạo của ngôi làng cho rằng tòa nhà nằm trong kế hoạch khiến Yungai trở nên hiện đại hơn. Thu nhập trung bình của ngôi làng này hiện chỉ ở mức 900 bảng/năm.  Hiện có khoảng 3,683 người đang sinh sống ở đây. Ngoài tầng 1, các tầng còn lại đều bị bỏ trống và bụi bám đầy trên bộ sofa đắt tiền trong phòng họp.

Trong những năm gần đây, các địa phương ở Trung Quốc thi nhau xây dựng trụ sở có quy mô hoành tráng. Những tòa nhà phỏng theo kiến trúc của Nhà Trắng hoặc các tòa nhà ở Washington DC đã trở nên phổ biến. Ở thành phố phía Đông Fuyang, các quan chức chi khoảng 30 triệu nhân dân tệ cho mỗi trụ sở. 

Minh Anh
huongnt

Theo Trí thức trẻ/Telegraph

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên