TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ

23-03-2012 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ

Trung Quốc đang tìm cách xoa dịu các căng thẳng thương mại với Mỹ, sau khi nền kinh tế lớn nhất thế giới này áp thuế chống trợ cấp đối với pin Mặt Trời nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát ngôn viện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho biết: "Việc Trung Quốc và Mỹ xảy ra những những bất đồng và khác biệt về quan điểm là hoàn toàn bình thường. Chúng tôi sẽ không để những bất đồng đó ảnh hưởng tới sự phát triển quan hệ kinh tế tích cực giữa hai nước."

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp thuế pin Mặt Trời và tấm thu năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc với mức từ 2,9-4,7%. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ có kết luận điều tra về các cáo buộc từ các công ty Mỹ rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đang hưởng lợi lớn từ những trợ cấp của chính phủ nước này trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời và một số lĩnh vực khác.

Các doanh nghiệp của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất là Suntech Power (tập đoàn sản xuất các tấm pin năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới) và tập đoàn năng lượng Trina Solar. Suntech cho rằng kết luận điều tra của Bộ Thương mại Mỹ là vô căn cứ và cáo buộc Washington xây dựng các hàng rào bảo hộ thương mại. Suntech cho rằng thành công của họ ngày nay là dựa trên sự cạnh tranh công bằng và tự do.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ thông báo thêm các kết quả điều tra song song vào tháng 5 tới để xem liệu các nhà sản xuất Trung Quốc có bán phá giá pin năng lượng Mặt Trời tại thị trường Mỹ hay không.

Ngoài ra, Bộ này cũng cho biết các tấm pin năng lượng Mặt Trời được sản xuất tại các nước khác nhưng sử dụng tế bào quang điện của Trung Quốc cũng sẽ phải chịu các loại thuế chống phá giá và trợ cấp./.

Theo Việt Khoa
TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên