TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "xuất khẩu" lạm phát nếu nâng giá nhân dân tệ

22-06-2010 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "xuất khẩu" lạm phát nếu nâng giá nhân dân tệ

Thời kỳ hàng Trung Quốc giá thấp chấm dứt, giá hàng hóa do Trung Quốc sản xuất cao hơn. Lạm phát từ Trung Quốc có thể đẩy cao lạm phát tại các nước khác.

Nhà đầu tư Mỹ và các chuyên gia đưa ra nhiều giả thuyết về ảnh hưởng cuối cùng của chính sách tiền tệ mà Trung Quốc mới đưa ra: đồng nhân dân tệ cao, giá hàng hóa lên cao, xuất khẩu của Mỹ lên mạnh, lạm phát tại Trung Quốc được kiểm soát trong khi lạm phát tại Mỹ tăng. Tuy nhiên nhà đầu tư cho rằng chưa có điều gì sớm xảy ra.

Ngày 19/06/2010, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng tính linh hoạt tỷ giá của đồng nhân dân tệ, cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá. Đồng nhân dân tệ đã được duy trì ở mức thấp giả tạo so với đồng USD để kích thích xuất khẩu Trung Quốc.

Đây là động thái mà các đối tác thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là Mỹ đã chờ đợi. Ông Michael Church, chủ tịch quỹ Addison, cho rằng chế độ neo tỷ giá đã tạo ra nhiều bất ổn trên toàn cầu.

Bà Sandy Lincoln, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại M&I Investment Management, nhận xét ảnh hưởng đối với toàn cầu từ quyết định trên hiện chỉ mang tính chất tượng trưng.

Chính phủ Trung Quốc không đưa ra nhiều chi tiết về chính sách mới hay tốc độ thực thi chính sách. Ít nhà quan sát kỳ vọng vào những thay đổi mạnh trong thời gian ngắn.

Chuyên gia kinh tế toàn cầu Jay Bryson thuộc ngân hàng Wells Fargo trong báo cáo công bố ngày 21/06/2010 đã viết: “Tại Trung Quốc, chính sách kinh tế hiếm khi thay đổi mạnh. Thay vào đó, các quan chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc muốn đưa ra chính sách theo hướng giảm thiểu cú sốc lên nền kinh tế.”

Thông báo mới đưa Trung Quốc trở lại với chính sách nâng giá đồng nhân dân tệ tới 21% so với đồng USD trong khoảng thời gian 3 năm, từ năm 2005 đến năm 2008.

Đồng nhân dân tệ đã được neo vào đồng USD năm 2008 để bảo vệ cho các công ty xuất khẩu Trung Quốc khi khủng hoảng tài chính toàn cầu trở nên căng thẳng hơn.

Dù phải dần dần mới có thể thấy được ảnh hưởng tài chính của đồng nhân dân tệ mạnh, chỉ riêng thông báo của Trung Quốc đã làm giảm rất nhiều căng thẳng trên thị trường.

Bà Sandy Mehta, trưởng bộ phận đầu tư tại Value Investment Principals, nhận xét: “Bất kỳ yếu tố nào cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đều quan trọng với kinh tế toàn cầu.”

Đồng nhân dân tệ mạnh, các công ty Trung Quốc có thể mua thêm nhiều loại hàng hóa. Ngoài ra, các công ty Trung Quốc cũng sẽ đẩy mạnh thâu tóm công ty nước ngoài, bất động sản, cổ phiếu và đầu tư thêm nhiều tiền vào các loại hình khác.

Mục tiêu thâu tóm của các công ty Trung Quốc có thể sẽ là công ty trong lĩnh vực năng lượng, hàng hóa nguyên liệu và công nghệ.

Tại Mỹ, bằng chứng của việc công ty Trung Quốc quan tâm đến hoạt động mua bán và sáp nhập có thể đẩy giá trị cổ phiếu lên cao. Triển vọng lợi nhuận cao từ xuất khẩu cũng tương tự như vậy. Đồng nhân dân tệ mạnh có thể giúp phát triển thị trường tiêu dùng Trung Quốc bởi người Trung Quốc mua được nhiều hàng hơn từ Mỹ và các nước khác.

Cùng lúc đó, đồng nhân dân tệ mạnh cũng sẽ có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với công ty bán lẻ Mỹ, nhóm công ty phụ thuộc vào hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc. Các công ty này khó có thể giữ giá hàng hóa ở mức thấp trong khi đó duy trì được lợi nhuận biên khi những hàng hóa đó trở nên đắt đỏ hơn.

Tại Trung Quốc, bất ổn trên thị trường lao động, người lao động ngày một đòi mức lương cao hơn, giá hàng hóa do người Trung Quốc sản xuất ra cũng sẽ tăng.

Chính phủ Trung Quốc không công bố yếu tố nào khiến họ thay đổi định hướng chính sách, thế nhưng yếu tố thị trường lao động bất ổn và khả năng lạm phát tăng được coi nhu 2 yếu tố chính.

Ông Gerald Buetow, trưởng bộ phận đầu tư tại Innealta Capital, cho rằng chính Trung Quốc nhận ra họ cần có thêm công cụ chính sách tiền tệ để có thể giải quyết tốt vấn đề lạm phát.

Bước ngoặt mới có thể sắp đến. Trung Quốc kiểm soát tốt hơn lạm phát trong khi đó giá hàng hóa bán cho các nước khác tăng. Đó là quá trình dài khi Trung Quốc ngừng xuất khẩu giảm phát và bắt đầu xuất khẩu lạm phát.

My Vân
Theo Reuters


ngocdiep

Trở lên trên