TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc

13-02-2010 - 12:42 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Quyết định trên của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không hề thay đổi quan điểm của Ngân hàng Trung ương trong duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ.

Lần thứ 2 trong 1 tháng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra biện pháp hạn chế lạm phát và ngăn bong bóng giá tài sản.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc yêu cầu các tổ chức cho vay nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Trong thông báo mới nhất trên website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng sẽ tăng 50 điểm cơ bản tương đương 0,5 điểm phần trăm. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 25/02/2010.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện nay là 16% áp dụng đối với các ngân hàng lớn nhất và 14% đối với những ngân hàng nhỏ.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc đang cố gắng hạn chế tín dụng sau khi tăng trưởng tín dụng tháng 1/2010 đã bằng cả quý 4/2009. Giá dầu, đồng và cổ phiếu trên thị trường châu Âu đồng loạt mất điểm sau thông báo này của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Quyết định mới của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Sửu. Chỉ số Dow Jones Stoxx giảm điểm ngay sau thông tin trên.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, quyết định trên của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không hề thay đổi quan điểm của Ngân hàng Trung ương trong duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục từ những đợt cắt giảm của năm 2008. Ngoài ra họ cũng chưa ngưng lại chương trình neo tỷ giá đồng nhân dân tệ với đồng USD. Chương trình này được áp dụng vào tháng 7/2008 để hỗ trợ các công ty xuất khẩu.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên