TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trường kinh doanh là nơi nuôi dưỡng tội phạm kinh tế?

22-07-2012 - 14:39 PM | Tài chính quốc tế

Trường kinh doanh là nơi nuôi dưỡng tội phạm kinh tế?

Chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng các tiêu chuẩn đạo đức sụt giảm nghiêm trọng trong giới kinh doanh và các trường kinh doanh chính là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Một loạt vụ scandal gần đây tại các ngân hàng lớn như Barclays Plc, JPMorgan Chase, Goldman Sachs khiến công chúng dễ dàng có cảm tưởng khu vực tài chính đang gặp vấn đề về đạo đức. Thật không may, mọi thứ còn tồi tệ hơn thế: chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng các tiêu chuẩn đạo đức sụt giảm nghiêm trọng trong giới kinh doanh và các trường kinh doanh chính là một phần nguyên nhân. 

Có thể lấy vụ bê bối có liên quan đến nhiều người đã từng là nhân sự cấp cao tại hãng tư vấn cấp cao McKinsey làm ví dụ. Anil Kumar, giám đốc tốt nghiệp từ trường kinh doanh Wharton School trực thuộc đại học Pennsylvania, bị buộc tội cung cấp thông tin nội gián cho các quản lý quỹ đầu cơ. Rajat Gupta, người đã tốt nghiệp từ trường kinh doanh Harvard Business School và đã từng ở vị trí giám đốc điều hành toàn cầu của McKinsey, cũng bị buộc tội giao dịch nội gián. 

Mặc dù Gupta đã rời khỏi McKinsey 1 thời gian dài trước khi có hành động phạm tội, sẽ là sai lầm nếu như coi những vấn đề trên là không nghiêm trọng. Bất kì công ty nào cũng có những cá nhân tồi tệ, nhưng khi những cá nhân này nắm giữ các vị trí quan trọng, điều đó có nghĩa là công ty có văn hóa tham nhũng hoặc sai lầm trong quá trình lựa chọn nhân sự. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những công ty tư vấn coi việc giữ bí mật thông tin cho khách hàng là điều quan trọng nhất như McKinsey. 

Ý tưởng gian lận của Gupta, Kumar và những cá nhân khác được bắt nguồn từ đâu? Hầu hết các trường kinh doanh đều giảng dạy về đạo đức kinh doanh. Thông thường, có 2 loại bài giảng về vấn đề này. Một số chỉ đơn giản mô tả những rủi ro đạo đức thông thường mà không nêu rõ cách mọi người cư xử như thế nào. Điều này giống như nêu ra những lời lẽ tán thành và phản đối xung quanh vấn đề phân biệt chủng tộc và người nghe tự quyết định bên mà họ muốn tham gia.   

Các bài học khác được ẩn chứa trong khái niệm trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là bài học về trách nhiệm của cả 1 tập thể chứ không phải là của từng cá nhân. Suy cho cùng thì doanh nghiệp là 1 tập thể bao gồm nhiều cá nhân, do đó nói về cá nhân mới là điều quan trọng. 

Các nhà kinh tế thường coi kinh tế học là môn không dính dáng gì với đạo đức. Thay vào đó, họ coi mình là những nhà vật lí học, những người nghiên cứu về cách mà các phân tử chuyển động chứ không phải các nguyên tử nên chuyển động như thế nào. Các bằng chứng thực nghiệm cho thấy quá trình giảng dạy kinh tế học ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của người học: kinh tế học khiến người ta trở nên ích kỷ hơn và không quan tâm đến lợi ích chung. Tất nhiên, điều này không phải là cố ý. 

Khi nhà kinh tế học nổi tiếng Milton Friedman cho rằng nhiệm vụ duy nhất của doanh nghiệp là làm cách nào để có thể tăng lợi nhuận, ông cũng bổ sung thêm rằng điều này phải được thực hiện trong khuôn khổ - cạnh tranh trong môi trường mở và không có mánh khóe hay những trò lừa đảo. Đây là điều tối quan trọng nhưng lại không được nhấn mạnh đúng mức trong các trường kinh doanh. 

Vận động hành lang để đảm bảo có được lợi thế cạnh tranh từ ưu đãi của chính phủ chắc chắn không phải là dấu hiệu của một môi trường cạnh tranh tự do. Sử dụng thông tin bí mật của khách hàng để tư lợi, bóp méo lãi suất cơ bản như lãi suất Libor hay bán những sản phẩm tài chính mà người bán biết trước là không hoàn hảo là những điều  không thể tha thứ. 

Cách mà các trường kinh doanh ngày nay truyền đạt những bài học về đạo đức kinh doanh chỉ khắc sâu ý niệm cho rằng đạo đức chỉ dành cho những người không đủ thông minh để lách luật mà thôi. 

Để khắc phục tình trạng này, đạo đức nên trở thành một trong những môn học cơ bản, giữ vai trò quan trọng như các môn kế toán, tài chính doanh nghiệp, kinh tế học vĩ mô và vi mô. Các giảng viên phải giúp sinh viên nhận thức được cái giá phải trả khi vi phạm các luật lệ cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đối với xã hội nếu như một người chỉ hành động theo lợi ích cá nhân.

Tất nhiên, ngăn chặn hoàn toàn hành vi phạm tội là một điều bất khả thi. Dẫu vậy, chí ít thì giáo dục cũng góp phần khiến xã hội có thái độ tiêu cực với các hành vi gian lận. Scandal Libor ít nhất cũng khiến xã hội nhìn nhận lại và coi rủi ro đạo đức là tai họa đối với ngành tài chính toàn cầu. Hành vi gian lận không bắt nguồn từ những gian thương đơn lẻ mà là hệ quả của cả một nền văn hóa mà các trường kinh doanh đã góp phần nuôi dưỡng. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên