TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trượt tuyết ở Triều Tiên

15-02-2014 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Trượt tuyết ở Triều Tiên

Du lịch có thể là giải pháp đem đến hiệu quả nhanh chóng cho Triều Tiên. Du lịch mang đến tiền mặt mà không cần phải gian lận kinh tế hoặc cải cách chính trị.

Triều Tiên đang bỏ lỡ Thế vận hội Olympics mùa đông lần đầu tiên trong 12 năm qua: không có vận động viên nào của nước này có đủ tiêu chuẩn đến Sochi. Tuy nhiên, ai quan tâm đến điều này? Có vẻ như chỉ có nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un có tham vọng này. Ở ngọn núi Taehwa nằm ở phía Đông đất nước, những người trượt tuyết trong bộ đồ màu cam và xanh lá cây đang trượt xuống con dốc để chứng tỏ điều này. Ông Kim Jong Un đã cho xây dựng khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới đầu tiên ở Hàn Quốc ngay sau khi lên nắm quyền cách đây 2 năm. Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết  Masikryong – vừa mới mở cửa – nằm ở độ cao 768m. Tuyết rơi ở đây khi những cơn gió từ Siberia gặp luồng hơi ẩm từ biển Nhật Bản. Khu này được hi vọng sẽ trở thành khu nghỉ dưỡng tốt nhất ở châu Á.

Quân đội là lực lượng chính xây dựng khu trượt tuyết này. Họ vẫn đang bộn bề trong công việc khi mới đây các du khách nước ngoài được phép vào tham quan. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng khu trượt tuyết có thể trở thành niềm tự hào quốc gia: người dân khắp nơi được tuyên truyền rằng chỉ trong 10 tháng, khu vực này đã được hoàn thiện với cáp treo, khách sạn, bến đáp trực thăng và sân trượt băng. 

 “Thiên đường mùa đông” chỉ là một trong số các dự án “con cưng” của Kim Jong Un. Lên nắm quyền kể từ khi người cha qua đời, nhà lãnh đạo trẻ tuổi đã triển khai nhiều công trình ở thủ đô Bình Nhưỡng như công viên nước, bể nuôi cá heo và trường đua ngựa. Andrei Lankov – giáo sư chuyên nghiên cứu lịch sử Nam và Bắc Triều Tiên tại ĐH Kookmin – nhận định Kim Jong Un muốn chứng tỏ rằng dưới triều đại của mình, người dân sẽ được hưởng thụ cuộc sống. Sau nhiều năm khắc khổ, đối với nhiều người đây là một sự thay đổi tốt đẹp. 

Có lẽ chỉ có rất ít người dân Triều Tiên biết cách trượt tuyết và đó là tầng lớp siêu giàu ở Bình Nhưỡng (khoảng vài nghìn người). Triều Tiên tuyên bố tham vọng thu hút khoảng 5.000 đến với khu này mỗi ngày. Hiện nay, chỉ có vài trăm người đi trượt tuyết mỗi ngày. Kể cả với quân đội, thật khó để biết làm cách nào mà Triều Tiên có thể thu hồi số vốn đã đầu tư.

Nguồn kinh phí để xây dựng hàng loạt các công trình ở Bình Nhưỡng cũng là một bí ẩn nếu xét đến tình hình kinh tế Triều Tiên hiện nay. Lệnh cấm vận khiến các tổ chức quốc tế không thể cho Triều Tiên vay tiền, nguồn ngoại hối (chủ yếu từ quân đội, buôn ma túy và tiền giả) đã cạn kiệt. Có tin đồn cho rằng Kim Jong Un đang bán một phần lượng vàng dự trữ cho Trung Quốc để có thêm tiền.
 
Du lịch có thể là giải pháp đem đến hiệu quả nhanh chóng. Du lịch mang đến tiền mặt mà không cần phải gian lận kinh tế hoặc cải cách chính trị. Lankov cho rằng Kim Jong Un đã ra chỉ thị các các công ty nhà nước phải nâng lượng khách nước ngoài từ 200.000 lên 1 triệu lượt mỗi năm vào năm 2016. Phần lớn trong số này là các du khách đến từ Trung Quốc – những người muốn cảm nhận đất nước của họ ra sao cách đây 4 thập kỷ. Tuy nhiên, với những chính sách gần đây, hi vọng rằng du khách đến Triều Tiên sẽ ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên