TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK các nước mới nổi sẽ giữ vững đà tăng?

05-08-2009 - 18:03 PM | Tài chính quốc tế

TTCK các nước mới nổi sẽ giữ vững đà tăng?

Nếu nhìn vào biểu đổ của 40 thị trường chứng khoán trên thế giới, sẽ thấy sự đối lập rất rõ ràng.

Xu hướng dài hạn tại những thị trường phát triển đều giảm khi hầu hết thị trường đang ở mức thấp hơn khoảng 50% so với năm 2000.

Nhưng các thị trường mới nổi lại cho thấy mức tăng 400% so với năm 2000 nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ vào năm ngoái. Và tất nhiên, xu hướng của những thị trường mới nổi là đi lên.

Những thị trường mới nổi đang thể hiện rất tốt trong giai đoạn này. Xu hướng đầu tư vào những tài sản có tính rủi ro cao đã trở lại cùng với triển vọng ngày càng lạc quan ở Trung Quốc đã góp phần khuyến khích nhà đầu tư lạc quan hơn.

Những thị trường đang phát triển bắt đầu tìm lại đà hồi phục vào cuối năm ngoái sau khi gói kích cầu của Trung Quốc được ban hành.

Chỉ tính riêng trong năm nay, chỉ số MSCI tại những thị trường mới nổi tăng 50%, trong khi chỉ số S&P của Mỹ chỉ tăng khiêm tốn 8%. Mức tăng tại thị trường Ấn Độ và Nga lần lượt ở mức 55% và 60%.

Nhưng ấn tượng nhất phải nói đến Trung Quốc với chỉ số Thượng Hải tăng 89% kể từ đầu năm và tăng hơn 100% kể từ tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, cổ phiếu của những doanh nghiệp Trung Quốc đại lục niêm yết tại Hong Kong tăng 50%.

Đầu cơ quá mức

Nhưng điều đáng ngại hiện nay là thị trường chứng khoán Trung Quốc có khả năng lại rơi vào tình trạng bong bóng lần nữa. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng gấp 5 lần vào năm 2006-2007 trước khi giảm 65% vào năm ngoái.

Những dấu hiệu cho thấy tình đầu cơ quá mức lại xuất hiện khắp nơi. Khối lượng giao dịch hàng ngày tại Thượng Hải và Thâm Quyến đang ở gần sát mức đỉnh vào năm 2007. Những nhà đầu tư cá nhân đã mở thêm 484.800 tài khoản mới ở Trung Quốc trong tuần trước, tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2008 và tăng gấp 5 lần so với hồi tháng 1/2009.

Sau 10 tháng đóng băng, cổ phiếu tập đoàn Sichuan Expressway đã tăng gấp 4 lần trong ngày giao dịch đầu tiên so với mức giá được chào bán ở Thượng Hải trong đợt IPO.

Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán Thượng Hải đã tăng 37 lần nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh 50 lần so với hồi tháng 11/2007. Trong lần bong bóng trước, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận đã chạm đỉnh, còn năm nay, kinh tế mới chỉ bắt đầu hồi phục và lợi nhuận của các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục vẫn được dự đoán sẽ kết thúc năm nay thấp hơn 10% so với năm ngoái.

Vì vậy, theo một chuyên gia, Trung Quốc vẫn đang còn bong bóng. Các khoản cho vay của ngân hàng tăng 35% so với một năm trước cũng góp phần tạo ra tình trạng đổ xô vào những tài sản có tính rủi ro cao.

Vẫn phụ thuộc xuất khẩu

Trong lúc đó, việc chính phủ khuyến khích cho vay tại ngân hàng cũng tạo ra nguy cơ tiềm ẩn với hệ thống ngân hàng.Những khoản cho vay mới sẽ mang đến những khoản nợ xấu khổng lồ. Vitaliy Katsenelson của Foreign Policy cho rằng, đừng nên nhầm lẫn giữa tăng trưởng nhanh và tăng trưởng vững mạnh.

Hơn nữa, gói kích cầu sẽ đi cùng với những lo ngại về lạm phát tăng, Saxo Bank nhận định.

Vấn đề lớn hơn không chỉ với nhà đầu tư Trung Quốc và nhà đầu tại các thị trường đang nổi đó là Trung Quốc vẫn duy trì một cỗ máy xuất khẩu. Như vậy, kinh tế sẽ có mối liên hệ lớn với nền kinh tế phương Tây. Khi các nền kinh tế này có vấn đề, đặc biệt là kinh tế Mỹ sẽ gây ra tác động lớn đến những thị trường mới nổi.

Khi nhu cầu tại phương Tây chững lại trong nhiều năm, rất khó để thấy xuất khẩu sẽ đóng vai trò trụ cột trong mức tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc một khi gói kích cầu kết thúc. Và khi kinh tế toàn cầu chưa có dấu hiệu hồi phục rõ nét, tất cả những thi trường mới nổi vẫn có khả năng còn gặp rủi ro.

Theo Nigel Rendell của RBC Capital Markets, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa hết ảm đạm, các nước đang nổi khác cũng vậy.

Khánh Hoa
Theo MA

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên