TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK châu Á khép lại tháng tăng điểm đầu tiên trong 3 tháng

29-07-2011 - 17:20 PM | Tài chính quốc tế

TTCK châu Á khép lại tháng tăng điểm đầu tiên trong 3 tháng

Tuy nhiên, thị trường giảm điểm trong tuần cuối tháng bởi khả năng nước Mỹ vỡ nợ đang gần hơn.

Chỉ số chính của thị trường có tuần giảm điểm sau khi Quốc hội Mỹ trì hoãn bỏ phiếu nâng trần nợ. Điều này khiến thị trường dự báo nhiều về khả năng nước Mỹ sẽ vỡ nợ.

Phiên hôm nay, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương hạ 0,5% xuống 136,92 điểm tại thị trường Tokyo. Cứ 2 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Chỉ số đang hướng tới tuần giảm điểm dù hàng loạt các công ty lớn, từ Canon cho đến Baidu đều công bố lợi nhuận cao vượt dự báo. Thị trường sợ hãi về tác động có thể xảy đến khi chính phủ Mỹ không thể nâng được trần nợ trước thời điểm ngày 02/08/2011.

Tính cả tháng 7/2011, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng 1,4% và có tháng tăng điểm đầu tiên trong 3 tháng.

Phiên hôm nay, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật hạ 0,7%. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc hạ 0,5%. Chỉ số S&P/ASX của thị trường Úc hạ 0,7%. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông hạ 1%.

Cổ phiếu Nintendo, công ty chuyên cung cấp máy chơi điện tử và trò chơi, hạ tới 20%, mức hạ mạnh nhất trong 20 năm sau khi hạ dự báo về triển vọng lợi nhuận và hạ giá bán một số sản phẩm chính.

Cổ phiếu công ty sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing hạ 1,5% tại thị trường Teipei sau khi công ty công bố lợi nhuận giảm quý đầu tiên trong gần 2 năm.

Cổ phiếu AIA, công ty bảo hiểm lớn thứ 3 tại châu Á tính theo giá trị thị trường, tăng 2,5% sau khi công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2011 cao vượt dự báo của giới chuyên gia.

Ông Chris Hall, chuyên gia quản lý quỹ tại Argo Investments, nhận xét: “Nếu nước Mỹ không thông qua quyết định về trần nợ, rõ ràng tăng trưởng kinh tế sẽ đi xuống, nhu cầu tiêu dùng tại Mỹ sụt giảm mạnh và áp lực lợi nhuận của các công ty xuất khẩu tăng lên.”

Chỉ số S&P 500 tương lai hạ 0,7%. Hạ viện Mỹ công bố sẽ không có đợt bỏ phiếu nào đối với kế hoạch hạn chế nợ của chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên