TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK châu Á mất điểm ngay phiên đầu tiên của năm 2012

02-01-2012 - 13:41 PM | Tài chính quốc tế

TTCK châu Á mất điểm ngay phiên đầu tiên của năm 2012

Đồng won Hàn Quốc và đồng euro suy yếu bởi dự báo quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ chững lại khi khủng hoảng nợ châu Âu bước sang năm tiếp theo.

Thị trường chứng khoán châu Á mất điểm ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2012. Đồng won Hàn Quốc và đồng euro suy yếu bởi dự báo quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ chững lại khi khủng hoảng nợ châu Âu bước sang năm tiếp theo.

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương, không tính thị trường Nhật, hạ 0,4% tính đến 2h chiều tại thị trường Singapore. Cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2012, chỉ số Taiex của TTCK Đài Loan hạ 1,7%; chỉ số Jakarta Composite của TTCK Indonexia hạ 0,3%; chỉ số BSE của TTCK Ấn Độ hạ 0,3%. Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc không thay đổi nhiều.

Thị trường tài chính Nhật, Hồng Kông và Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Đồng won hạ 0,3% xuống 1.155,86 won/USD; đồng euro hạ 0,2% xuống 1,2930USD/euro.

Năm 2011, chỉ số cổ phiếu và hàng hóa có năm sụt giảm tồi tệ nhất tính từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hôm qua, chính phủ Hàn Quốc công bố dự báo xuất khẩu sẽ tăng trưởng kém lại trong năm 2012, chính phủ Singapore công bố kinh tế tăng trưởng 4,8% trong năm 2011, thấp hơn tính toán của giới chuyên gia.

Số liệu công bố ngày hôm nay có thể cho thấy sản xuất của châu Âu đi xuống tháng thứ 5 liên tiếp, các nhà lãnh đạo nền kinh tế thuộc châu Âu lại trở lại với nỗ lực ngăn đồng euro sụp đổ.

Ông Lim Chang Gue, chuyên gia quản lý quỹ tại Samsung Asset Management, nhận xét: “Khi còn quá nhiều thị trường tài chính đóng cửa, thật khó để tính toán về biến động của thị trường. Khủng hoảng châu Âu sẽ vẫn tiếp diễn và nhu cầu toàn cầu được dự báo ở mức thấp trong năm nay. Người ta đang kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ mang đến yếu tố hỗ trợ, tuy nhiên khả năng này chưa chắc chắn.”

Bộ Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc công bố xuất khẩu Hàn Quốc năm 2012 có thể chỉ tăng trưởng được 6,7% từ con số 19,6% của năm 2011.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên