TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK châu Á “rơi tự do”

27-10-2008 - 16:45 PM | Tài chính quốc tế

TTCK châu Á “rơi tự do”

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ xuống mức thấp nhất trong 26 năm.

TTCK châu Á sụt giảm do lo ngại chính sách thúc đẩy nền kinh tế là không đủ để ngăn kinh tế toàn cầu chững lại, còn nhiều nước cần sự hỗ trợ tài chính từ IMF.
 
Chỉ số Hang Seng của TTCK Hồng Kông giảm khoảng 15%, mức giảm mạnh nhất từ năm 1989. TTCK Philippin giảm 12% sau thông tin Ukraina trở thành nước thứ 5 nhận sự hỗ trợ tài chính từ IMF.

 

Chỉ số Nikkei của TTCK Nhật Bản rơi xuống mức thấp nhất trong 26 năm sau khi công ty Mitsui O.S.K. Lines Ltd cắt giảm dự báo lợi nhuận và đồng yên tăng giá đến ngày thứ 5 liên tiếp. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất kỷ lục trong buổi họp khẩn cấp gần đây.

 

Tính đến 4h49 phút chiều giờ Tokyo, chỉ số MSCI của TTCK khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm 6,9% xuống mức 74.89 điểm. Chỉ số này đã mất 30% chỉ trong tháng này.

 

Những bản báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ tuần này có thể cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm trong quý vừa qua khi người tiêu dùng và các công ty cắt giảm chi tiêu. Những nhà đầu tư cho rằng FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay qua đêm liên ngân hàng xuống mức 0,75%.

 

Chỉ số HangSeng của TTCK Hồng Kông giảm 15% xuống mức 10.685 điểm, mức hạ mạnh nhất từ tháng 6/1989.

 

Chỉ số Nikkei 225 hạ 6,4% xuống mức 7.162, 90 điểm, mức thấp nhất từ tháng 10/1982.

Ông Yoshinori Nagano, một chuyên gia chiến lược thị trường cao cấp tại Daiwa Asset Management Co., nhận xét:”Trong một thị trường biến động không theo bất kỳ quy luật nào, chỉ có Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra. Đó là lý do tại sao mọi người hiện vô cùng hoảng sợ.”

 

Điểm sáng duy nhất của TTCK châu Á hôm nay là TTCK Hàn Quốc, chỉ số này tăng 0,8% trong những phút giao dịch cuối cùng. Ngân hàng Trung ương nước này hạ lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong buổi họp khẩn cấp tiền hành cuối tuần vừa rồi. Nguyên nhân của việc cắt giảm lãi suất là Hàn Quốc đang phải trải qua tình trạng kinh tế khó khăn nhất trong 10 năm.

 

Năm nay, thị trường chứng khoán toàn cầu đã mất khoảng 11 nghìn tỷ USD. Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán các nước phát triển và đang phát triển hạ khoảng 47% trong năm 2008, mức hạ tệ hại chưa từng có của chỉ số này khi thua lỗ tín dụng trên toàn cầu lên tói 600 tỷ USD.

 

Lam Giang
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên