TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK châu Á trọn tuần mất điểm

12-01-2009 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

TTCK châu Á trọn tuần mất điểm

Thị trường thời gian gần đây đón nhận nhiều thông tin tiêu cực như tình hình ngày một tệ hại của kinh tế thế giới, vụ gian lận tài chính 1 tỷ USD tại Ấn Độ.

Thời kỳ u ám của TTCK châu Á năm 2008 tiếp tục kéo dài sang năm 2009.

 

Thị trường thời gian gần đây đón nhận nhiều thông tin tiêu cực như tình hình ngày một tệ hại của kinh tế thế giới, vụ gian lận tài chính 1 tỷ USD tại Ấn Độ.

 

Vụ gian lận tài chính 1 tỷ USD tại Ấn Độ gây tổn thất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư vào tình hình quản trị doanh nghiệp của Ấn Độ.

 

Cổ phiếu của Lenovo tại thị trường Hồng Kông hạ 21% sau khi hãng máy tính cá nhân hàng đầu thế giới này dự báo thua lỗ lần đầu tiên trong 3 năm.

 

Cổ phiếu của Shanghai Electric Group, tập đoàn điện lực của Trung Quốc, hạ 18% sau thông tin lợi nhuận tập đoàn không được như dự kiến.

 

Cổ phiếu của Satyam , tập đoàn dịch vụ phần mềm lớn thứ 4 của Ấn Độ, hạ 87% sau khi chủ tịch của Satyam cho biết ông đã làm giả sổ sách kế toán, thổi phồng tài sản của công ty thêm hơn 1 tỷ USD. Chỉ số India Sensitive hạ nhiều nhất so với các thị trường chứng khoán châu Á khác.

 

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á hạ 0,3% xuống mức 89,85. Chỉ số này hạ 43% trong năm 2008.

 

Chỉ số Nikkei 225 của TTCK Nhật hạ 0,3%, chấm dứt khoảng thời gian tăng điểm 4 tuần liên tiếp. Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc kết thúc tuần tăng 2% sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và tuyên bố nền kinh tế nước này đang đi xuống nhanh chóng.

 

TTCK châu Âu lạc quan nhờ kế hoạch cứu nền kinh tế của các chính phủ

 

TTCK châu Âu tăng điểm đến tuần thứ 2 liên tiếp trước dự đoán kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế của chính phủ và những đợt cắt giảm lãi suất sẽ giúp hồi phục kinh tế toàn cầu.

 

Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 tăng 1,6% lên mức 207,82 điểm, TTCK châu Âu như vậy có tuần tăng điểm đầu tiên từ tháng 7/2008. Chỉ số này đã hồi phục 14% từ mức thấp ngày 21/11, thị trường kỳ vọng vào kế hoạch phục hồi kinh tế Mỹ của Tổng thống đắc cử Obama và những đợt cắt giảm lãi suất cơ bản liên tiếp tại châu lục này.

 

Chỉ số Stoxx 600 hạ 46% trong năm 2008, mức hạ theo năm tệ hại chưa từng có bởi thua lỗ tín dụng tại các tổ chức tài chính lên vượt mức 1 nghìn tỷ USD và kinh tế Mỹ, châu Âu, Nhật suy thoái.

 

Lam Giang

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên