TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK khắp châu Âu giảm điểm mạnh trong tháng 11/2010

01-12-2010 - 06:46 AM | Tài chính quốc tế

TTCK khắp châu Âu giảm điểm mạnh trong tháng 11/2010

S&P tuyên bố có thể sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha bởi lo lắng chính phủ Bồ Đào Nha đã không đạt được nhiều thành công trong kích thích tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số Stoxx Europe 600 phiên cuối cùng của tháng dao động mạnh giữa tăng và giảm điểm.

Chốt phiên, chỉ số hạ 0,1% xuống 261,83 điểm tính đến 4h30 phút chiều lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường London. Trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số, cứ 2 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm.

Tính cả tháng 11/2010, chỉ số hạ 1,6% và ghi nhận tháng giảm điểm đầu tiên từ tháng 8/2010.

Trong tháng 11/2010, chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp hạ 5,82%; chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh hạ 2,59%; chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 1,32%; chỉ số IBEX 35 của thị trường Tây Ban Nha hạ 14,29%.

Phiên ngày thứ Hai đầu tuần, chỉ số rơi xuống mức thấp nhất trong 8 tuần bởi gói giải cứu giành cho Ireland không thể trấn an được tâm lý nhà đầu tư về khả năng châu Âu sẽ giải quyết tốt khủng hoảng nợ công.

Ông Jens Finkbeiner, chuyên gia quản lý quỹ tại F+m Financial GmbH tại Frankfurt, cho rằng: “Khi chúng ta đương đầu với rủi ro tại châu Âu, thị trường còn giảm sâu hơn. Tuy nhiên tôi không cho rằng mức điều chỉnh sẽ lên tới 3 đến 4%. Nếu tình hình tại châu Âu, đặc biệt Tây Ban Nha, cải thiện, chẳng có lý do gì để bán cổ phiếu. Tôi tin tình hình tại Mỹ sẽ bình ổn và vào năm tới tăng trưởng khu vực sẽ lên mạnh.”

Giá trái phiếu chính phủ và đồng euro đang sụt giá mạnh bởi nỗi lo Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ tiếp bước “số phận” của Ireland, nước đã buộc phải đề nghị giúp đỡ 85 tỷ euro tương đương 111 tỷ USD để cứu kinh tế và cứu các ngân hàng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Italy và Tây Ban Nha tăng, chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Italy và Đức lên mức 200 điểm cơ bản, mức cao chưa từng có từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành vào năm 1999.

Phiên cuối tháng, thị trường châu Âu lo lắng khi S&P tuyên bố có thể sẽ hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha bởi lo lắng chính phủ Bồ Đào Nha đã không đạt được nhiều thành công trong kích thích tăng trưởng kinh tế để bù lại ảnh hưởng từ việc cắt giảm mạnh ngân sách năm 2011.

Ông Mohamed El-Erian, giám đốc điều hành quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới, cho rằng vấn đề của khủng hoảng nợ châu Âu nhiều khả năng sẽ lan sang nhiều nước khác như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Và cuối cùng, đồng euro sẽ được sử dụng bởi ít nước hơn trong 5 năm tới.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên