TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Mỹ có tăng điểm sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ?

02-11-2010 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Mỹ có tăng điểm sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ?

Nếu Đảng Dân chủ bất ngờ chiến thắng và giành quyền kiểm soát tại lưỡng viện, nhà đầu tư sẽ xả mạnh cổ phiếu do lo lắng về khung điều tiết thắt chặt.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Ba tuần này (ngày 02/11) dự kiến sẽ khiến Quốc hội Mỹ bị chia rẽ, Đảng Cộng hòa nắm thế kiểm soát Hạ viện và Đảng Dân chủ cũng chỉ dẫn trước một cách “mong manh” tại Thượng viện.

Nếu khả năng trên thành hiện thực, trường hợp bế tắc sẽ hay xảy ra khi đảng này cố gắng cản trở dự thảo luật đã được đảng kia thông qua còn Tổng thống Obama nắm quyền phủ quyết đối với bất kỳ dự thảo luật nào đã được chấp thuận.

Tuy nhiên thế đa số của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện sẽ giúp đảng có quyền lực lớn đối với các kế hoạch chi tiêu bởi theo Hiến pháp Mỹ, mọi dự thảo với mục tiêu tăng doanh thu sẽ bắt đầu từ đây.

Dưới đây là một số nhóm đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất nếu kết quả của cuộc bầu cử đúng theo dự báo:

Thị trường chứng khoán Mỹ

Dù nhà đầu tư đã tính đến một Quốc hội chia rẽ, chiến thắng vượt trội dù của Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa sẽ có thể khiến thị trường chứng khoán biến động mạnh.

Kết quả về khả năng Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện chứ không phải Thượng viện đã được phản ánh vào thị trường chứng khoán từ trước đó.

Thế nhưng nếu Đảng Cộng hòa nắm kiểm soát tại cả Thượng viện và Hạ viện, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm trong ngắn hạn bởi dự báo về khả năng nhiều chính sách chưa vội được thông qua.

Nếu Đảng Dân chủ bất ngờ chiến thắng và giành quyền kiểm soát tại lưỡng viện, nhà đầu tư sẽ xả mạnh cổ phiếu do lo lắng về khả năng khung điều tiết tiếp tục bị thắt chặt.

Các công ty thuộc nhóm ngành năng lượng

Nếu Đảng Cộng hòa chiến thắng, Quốc hội Mỹ sẽ tránh việc quản lý chặt chẽ các chất hóa học được sử dụng hoạt động khai thác khí gas tự nhiên.

Vào đầu năm nay, cả ngành năng lượng Mỹ đã thở phào khi nỗ lực tăng cường điều tiết với ngành thất bại tuy nhiên những lo lắng về khả năng làm ô nhiễm tầng nước ngầm đã khiến người ta chưa quên đi vấn đề đó.

Ngoài Exxon Mobil, nhiều công ty năng lượng lớn khác của Mỹ như Chesapeake Energy , Southwestern Energy và Range Resources sẽ hưởng lợi từ chiến thắng của Đảng Cộng hòa.

Nỗ lực hạn chế khí thải các bon của Đảng Dân Chủ sẽ nhận “án tử hình” tại Quốc hội mới.

Nhiệm vụ bảo đảm thực hiện các mục tiêu hạn chế khí thải sẽ chỉ còn thuộc về Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA).

Công ty thuộc nhóm ngành y tế

Cổ phiếu các công ty hoạt động trong bảo hiểm sức khỏe sẽ tăng dù khả năng thay đổi toàn bộ dự thảo luật dành cho ngành y tế không xảy ra.

Các chuyên gia dự báo cổ phiếu của các công ty y tế như UnitedHealth Group , WellPoint và Aetna sẽ tăng từ 5 đến 15% trong 1 hay 2 tháng sau cuộc bầu cử, tùy thuộc vào chiến thắng của Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư có thể sẽ lập tức xả cổ phiếu ngay khi kết quả bầu cử được công bố để chốt lời sau thời gian thị trường tăng điểm mạnh thời gian vừa qua.

Cổ phiếu các công ty dược phẩm như Pfizer và Merck sẽ tăng sau chiến thắng của Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ cho đến nay khá “thù địch” với ngành y tế vì thế sự thất bại của họ khiến nhà đầu tư yên lòng hơn.

Hoạt động điều tiết trên thị trường tài chính

Tháng 7/2010, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải tổ ngành tài chính bất chấp việc gần như không nghị sỹ Đảng Cộng hòa nào chấp thuận. Phố Wall có luật lệ và ngành tài chính Mỹ chịu quy định điều tiết mới.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng như Moody's , Standard & Poor's and Fitch Ratings phải chịu trách nhiệm pháp lý lớn hơn, “đại gia” tài chính phố Wall như Bank of America và Goldman Sachs bị cấm hoạt động tự doanh.

Bất kỳ nỗ lực thay đổi kế hoạch điều tiết ngành tài chính của Đảng Cộng hòa sẽ phải chịu sự phủ quyết của Tổng thống Obama.

Ở mức độ cao nhất, họ sẽ có thể thay đổi một số phần trong dự luật thế nhưng ở giai đoạn hiện nay chưa rõ liệu họ làm được hay không.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên