TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Mỹ không công bằng với nhà đầu tư cá nhân?

15-09-2010 - 13:50 PM | Tài chính quốc tế

TTCK Mỹ không công bằng với nhà đầu tư cá nhân?

5 tháng sau thảm kịch ngày 06/05 khi Dow Jones có lúc giảm tới gần 1.000 điểm trong nửa giờ, nhà đầu tư cho rằng nhà điều tiết mất kiểm soát thị trường.

Gần 5 tháng sau “ngày thứ Năm kinh hoàng” (ngày 06/05), nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ cho rằng thị trường chứng khoán đầy yếu tố đầu cơ và họ không có nhiều niềm tin vào khả năng các nhà điều tiết thị trường có thể giải quyết được vấn đề đó.

Trong khảo sát mới nhất do CNBC và AP thực hiện, 86% trong số 1.035 người trả lời cho rằng thị trường thiếu công bằng với nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đa số còn cho rằng thị trường chỉ công bằng đối với ngân hàng đầu tư, quỹ đầu cơ lớn và nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Hơn một nửa số người trả lời không tin tưởng vào khả năng khiến thị trường trở nên công bằng đối với mọi nhà đầu tư. Chỉ 8% tin tưởng vào các nhà điều tiết thị trường. Phần lớn nhà đầu tư cũng cho rằng họ bớt tin vào các cổ phiếu đơn lẻ và họ đổ lỗi cho biến động quá mạnh của thị trường.

Nhiều chuyên gia trên phố Wall nói đến hệ thống giao dịch được máy tính hóa có tốc độ cao và cấu trúc thị trường cũng như khối lượng giao dịch thấp như những yếu tố đằng sau sự biến động và “ngày thứ Năm kinh hoàng”.

Vào ngày 06/05, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 1.000 điểm chỉ trong nửa giờ giao dịch. Giá một số cổ phiếu về mức 0USD, hàng ngàn giao dịch bị phá vỡ và nhà đầu tư cho rằng các nhà điều tiết đã mất kiểm soát đối với thị trường.

Trng khi đó, nhà đầu tư cá nhân cho rằng chính yếu tố kinh tế tăng trưởng yếu và thông tn lợi nhuận doanh nghiệp gây thất vọng đã tạo nên bất ổn của thị trường chứ không phải các giao dịch thực hiện hàng loạt bằng máy tính.

Về phần Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), Ủy ban dự kiến trong tháng 9/2010 sẽ công bố báo cáo về “ngày thứ Năm kinh hoàng” và trước đó đã đưa ra cơ chế hãm giao dịch cổ phiếu đối với từng cổ phiếu đơn lẻ. Cơ quan này cho đến nay vẫn chưa thể đưa ra lý do về nguyên nhân của thảm kịch trên phố Wall vào tháng 5/2010.

Trong những tháng sau thảm kịch phố Wall, nhiều bên liên tục chỉ trích chính những giao dịch máy tính với tần suất cao đã đóng vai trò quan trọng tạo ra bất ổn trên thị trường.

Nhiều công ty sử dụng máy tính tốc độ cao để đặt lệnh bán và mua cổ phiếu khi cổ phiếu biến động đến một mức giá nhất định. Nhóm công ty trên tuyên bố chính họ đã mang đến thanh khoản cho thị trường, khối lượng giao dịch của các giao dịch thực hiện bằng máy tính hiện đóng góp 56% khối lượng giao dịch trên thị trường. Tài khoản chứng khoán cá nhân đóng góp 11% khối lượng giao dịch trên thị trường mà khối lượng giao dịch đã giảm 30% trong 1 năm qua.

Thúy Nga
Theo CNBC


ngocdiep

Trở lên trên