TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Mỹ mở cửa trở lại

31-10-2012 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Mỹ mở cửa trở lại

Sau khi đóng cửa 2 ngày liên tiếp vì bão Sandy, các sàn giao dịch chứng khoán lớn của nước Mỹ sẽ mở cửa trở lại vào hôm nay (31/10).

Theo thông báo vừa được NYSE Euronext, Nasdaq OMX Group Inc. và Bats Global Markets Inc. đưa ra, các sàn NYSE và Nasdaq sẽ trở lại hoạt động bình thường mặc dù vẫn được chuẩn bị sẵn sàng để có thể chuyển sang giao dịch điện tử hoàn toàn trong trường hợp cần thiết. 

Hôm qua, tất cả các công ty vận hành thị trường đã cùng nhau tham gia thử nghiệm giao dịch trên hệ thống dự phòng. Buổi thử nghiệm cũng cho phép các công ty giao dịch thành viên đảm bảo chắc chắn họ đã sẵn sàng cho phiến giao dịch ngày hôm nay. Các công ty này vốn đang hoạt động trên hệ thống dự phòng của chính họ. 

Ít nhất 30 người đã tử vong và hàng triệu người dân phải sống trong tình trạng không có điện. Cơn bão cũng khiến hầu hết các hoạt động kinh doanh ở Mahattan phải đóng cửa và hầm tàu điện ngầm bị ngập. 

Ban đầu, thị trường được dự kiến sẽ mở cửa vào ngày thứ 2 như thường lệ. Tuy nhiên, sau đó, các cơ quan quản lý phải chịu áp lực từ các doanh nghiệp mong muốn ngừng thực hiện giao dịch. Bên cạnh lý do lo lắng cho sự an toàn của nhân viên, các công ty cũng lo lắng về các sai lệch trên thị trường do có quá ít nhân viên làm việc. 

Hôm qua, các ngân hàng, công ty môi giới và các bộ phận liên quan khác đã dành nhiều giờ để thảo luận về việc khôi phục lại giao dịch. Theo dự báo của giới phân tích, bão Sandy khiến các sàn giao dịch và ngân hàng mất đi hàng chục triệu USD doanh thu mỗi ngày.  

Lần gần đây nhất mà thị trường phải đóng cửa trong 1 khoảng thời gian dài là vào tháng 9/2011, sau khi Trung tâm thương mại thế giới bị tấn công. Sau đó, sàn NYSE và Nasdaq đã phải đóng cửa 6 ngày liên tiếp. 

Các ngân hàng chậm chạp mở cửa trở lại 

Kế hoạch giao dịch trở lại sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn do cơn bão đã để lại những hậu quả nặng nề ở New York. Nước tràn vào hầm tàu điện ngầm và theo thị trưởng Michael Bloomberg, hệ thống tàu điện ngầm sẽ chưa thể hoạt động trở lại trong vòng 4 đến 5 ngày tới.

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase & Co hi vọng phần lớn nhân viên sẽ có thể trở lại văn phòng làm việc trong ngày hôm nay. Trong khi đó, tòa nhà chính của Citigroup tại số 388 đường Greenwich vẫn bị ngập nặng và không có điện.  

Các văn phòng của Goldman Sachs ở Hạ Manhattan và Jersey City vẫn chưa chắc chắn về việc mở cửa trở lại bởi bị ngập nặng. 

Morgan Stanley cho biết sẽ mở cửa trở lại khi thị trường chứng khoán mở cửa. Trụ sở của ngân hàng này nằm ở khu vực Times Square, nơi ít bị ảnh hưởng hơn. 

Thị trường sẽ biến động mạnh 

Do đây là giai đoạn đỉnh điểm của mùa báo cáo tài chính cũng như báo cáo kinh tế đồng thời bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 6/11, chắc chắn thị trường sẽ có biến động mạnh khi mở cửa trở lại. Nhà đầu tư sẽ cố gắng đánh giá ngành nào cũng như cổ phiếu nào sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực từ cơn bão. 

Hôm nay cũng là ngày cuối cùng của năm tài khóa đối với 1 số quỹ tương hỗ. Do đó, các quỹ này sẽ bán ra các cổ phiếu yếu kém vào cuối phiên để tránh bị đánh thuế vào lợi nhuận từ danh mục đầu tư. 

Theo Art Hogan, giám đốc điều hành của Lazard Capital Markets, ít nhất thì thị trường sẽ phản ứng thái quá trong những giờ giao dịch đầu tiên, đẩy khối lượng giao dịch lên cao. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên