TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Mỹ: Obama và Romney, ai tốt hơn?

05-11-2012 - 07:27 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Mỹ: Obama và Romney, ai tốt hơn?

“Thị trường sẽ tăng 10 điểm nếu Obama thắng và 20 điểm nếu Romney thắng”, 1 chuyên gia nhận định.

Thị trường ghét sự thiếu chắc chắn, đặc biệt là sự không rõ ràng về việc ai sẽ là người lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thật may mắn, sự thiếu chắc chắn này sẽ kết thúc trong tuần này, ngay sau khi cuộc bầu cử Mỹ 2012 kết thúc. 

Cuộc bầu cử chắc chắn sẽ là 1 bước ngoặt lớn cho thị trường và nền kinh tế. Cuộc chạy đua gắt gao giữa đương kim Tổng thống Barack Obama và ứng viên Đảng Cộng hoà Mitt Romney đã khiến tâm lý lo lắng dâng lên cao. Hôm thứ 6 tuần trước, báo cáo việc làm tháng 10 tốt hơn dự báo cũng không thể trấn an các nhà đầu tư đang tập trung cao độ vào cuộc bầu cử. 

Thị trường thậm chí đã trải qua 1 phiên bán tháo và sụt giảm khá mạnh. Theo Gina Martin Adams, chiến lược gia tại công ty chứng khoán Wells Fargo, nhà đầu tư bán tháo phần lớn là bởi họ muốn tận dụng lợi thế tăng điểm của phiên trước đó và không muốn giữ cổ phiếu khi ngày bầu cử đã đến gần. Họ mong chờ điều gì sẽ xảy đến sau khi bầu cử kết thúc. 

Mitt Romney là ứng viên được phố ưa chuộng do các chính sách thuế và chính sách tài khoá mà ông đưa ra. Tuy nhiên, căng thẳng xung quanh cuộc bầu cử ngày càng gia tăng khi các ứng viên bám đuổi nhau sát nút. Dẫu vậy, theo các chuyên gia phân tích, dù ai là người chiến thắng đi chăng nữa, điều quan trọng là hướng đi cho nền kinh tế sẽ được quyết định. 

Theo David Ader, chiến lược gia đến từ CRT Capital, bầu cử là 1 sự kiện quá lớn. Điều gì diễn ra trong ngày bầu cử cũng sẽ quyết định tương lai trong 4 năm tiếp theo của nước Mỹ. Đây là sự kiện ảnh hưởng đến 4 năm tiếp theo, không giống những dữ liệu báo cáo chỉ miêu tả diễn biến trong 1 tháng. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng lo lắng cuộc bầu cử sẽ kết thúc với kết quả bất phân thắng bại, giống như những gì đã diễn ra hồi năm 2000. Theo Art Hogan, chuyên gia đến từ Lazard Capital Partners, hi vọng là câu trả lời sẽ được đưa ra ngay lập tức. Theo ông, cho dù ai là người chiến thắng, câu hỏi được đặt ra ngay sau 15 giây sẽ là : nước Mỹ sẽ làm gì với vách đá tài khoá? 

Cũng theo Hogan, kết quả bầu cử sẽ khiến tốc độ giao dịch trên thị trường được đẩy mạnh. Nhà đầu tư đang trong trạng thái đứng ngoài, chờ đợi và quan sát. Cuộc bầu cử sẽ châm ngòi và khiến nhà đầu tư quay trở lại. 

Đối với thị trường trái phiếu, dường như thị trường quan niệm rằng chiến thắng thuộc về ông Romney sẽ là điều tốt hơn bởi ông có những chính sách giải quyết vách đá tài khoá và vấn đề trần nợ công. 
Ông Romney giành chiến thắng cũng là 1 sự ngạc nhiên và góp phần thúc đẩy thị trường. Hiện nay, thị trường đang diễn biến theo xu hướng ông Obama sẽ dành chiến thắng. “Thị trường sẽ tăng 10 điểm nếu Obama thắng và 20 điểm nếu Romney thắng”,  1 chuyên gia nhận định. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên