TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Nga tăng điểm mạnh nhất thế giới

13-05-2010 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Nga tăng điểm mạnh nhất thế giới

Nước Nga đang đối mặt với dòng vốn đầu tư vào ồ ạt bởi nhà đầu tư tìm đến nơi thay thế cho thị trường nợ châu Âu hiện đang đối mặt nhiều rủi ro.

Thị trường chứng khoán Nga tăng mạnh nhất thế giới phiên giao dịch ngày 12/05 nhờ giá dầu tăng, Đức và Tây Ban Nha công bố kinh tế hai nước này đang cải thiện, nhu cầu đối với loại tài sản có độ rủi ro cao tăng lên khi đà phục hồi của kinh tế thế giới mạnh hơn.

Cổ phiếu công ty sản xuất than đá OAO Raspadskaya tăng 12%.

Cổ phiếu ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga OAO Sberbank tăng 9,7%.

Đồng rúp tăng giá 0,9% so với đồng USD và giao dịch ở mức 29,9650 rúp/USD, người Nga vì thế lạc quan hơn khi giữ đồng nội tệ.

Chỉ số Micex của TTCK Nga tăng 4,3% lên mức 1.391,87 điểm tại thị trường Moscow. Chỉ số này như vậy có 2 ngày tăng điểm mạnh nhất trong hơn 11 tháng.

Ông Tom Mundy, chiến lược gia tại Renaissance Capital, nhận xét: “Thị trường Nga đã được cứu bởi số liệu GDP của Đức, giá dầu tăng mạnh. Không một ai trên thị trường kỳ vọng thị trường tăng điểm mạnh.”

Thị trường chứng khoán Nga năm 2009 đã trong nhóm thị trường tăng điểm mạnh nhất thế giới, tiếp tục đi lên trong năm nay bởi triển vọng lợi nhuận của các công ty cung cấp dầu và sản xuất kim loại tăng trưởng mạnh.

Thị trường hiện đã giảm 9,1% so với mức đỉnh thiết lập ngày 15/04/2010 bởi lo ngại tăng trưởng kinh tế Nga có thể chậm lại.

Theo ông Mikhail Dmitriev, chủ tịch trung tâm nghiên cứu chiến lược, nước Nga đang đối mặt với dòng vốn đầu tư vào ồ ạt bởi nhà đầu tư tìm đến nơi thay thế cho thị trường nợ châu Âu hiện đang đối mặt nhiều rủi ro.

Ông nhận xét chính phủ Nga hiện chưa sẵn sàng để ứng phó với những hậu quả có thể đến từ dòng vốn mạnh mẽ này.

Ngọc Diệp

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên