TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Trung Quốc có biến động bất thường trong năm 2012?

09-01-2012 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Trung Quốc có biến động bất thường trong năm 2012?

Các chuyên gia thuộc nhóm công ty chứng khoán và tổ chức đầu tư lớn nhất tại Trung Quốc vẫn không thể thống nhất được về hướng diễn biến của TTCK Trung Quốc.

Ngay cả sau khi thị trường giảm điểm trong suốt 2 năm, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm tới 33% giá trị, các chuyên gia thuộc nhóm công ty chứng khoán và tổ chức đầu tư lớn nhất tại Trung Quốc vẫn không thể thống nhất được về hướng diễn biến của TTCK Trung Quốc.

Ông Zhang Han, chiến lược gia tại công ty chứng khoán Guotai Junan Securities, dự báo chỉ số Shanghai Composite của TTCK Trung Quốc sẽ tăng 36% bởi lạm phát thấp hơn sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách có thể hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Tập đoàn China International Capital, với chủ tịch là con một cựu quan chức trong chính phủ Trung Quốc, dự báo thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm nhẹ bởi kinh tế tăng trưởng không đủ chậm để chính sách tiền tệ được nới lỏng mạnh tay, lãi suất hạ mạnh.

Dù kinh tế Trung Quốc tránh được suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2009 và tăng trưởng gấp đôi tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, chỉ số chứng khoán của TTCK Trung Quốc tăng trưởng kém nhất trong nhóm 10 thị trường lớn nhất thế giới trong 2 năm qua.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã liên tục nâng lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hạn chế giá bất động sản tăng nóng cũng như kiềm chế tỷ lệ lạm phát vào tháng 7/2011 đã lên mức cao nhất trong 3 năm. Ngày 03/01/2012, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định điều kiện tình hình kinh doanh sẽ khá khó khăn trong quý hiện tại và chính sách tiền tệ có thể được điều chỉnh.

Ông Zhang nói: “Thanh khoản sẽ cải thiện nhờ chính sách nới lỏng của chính phủ. Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ hồi phục trong quý 1/2012.”

Ông Zhang dự báo chỉ số Shanghai Composite sẽ tăng lên mức 3.000 điểm trong năm nay từ mức 2.199,41 ở thời điểm cuối năm 2011.

Ông Zhang dự báo lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn có thể tăng khoảng 10% trong năm 2012.

Chỉ số Shanghai Composite của TTCK Trung Quốc hạ 1,6% trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2012 trong khi đó chỉ số chính của TTCK Braxin, Nga, Ấn Độ tăng hơn 2%.

Nomura Holdings dự báo TTCK Trung Quốc sẽ hồi phục từ 15% đến 20% trong năm 2012.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên