TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Trung Quốc có thể đứng đầu thế giới vào năm 2030

09-09-2010 - 07:16 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Trung Quốc có thể đứng đầu thế giới vào năm 2030

Goldman Sachs dự báo giá trị thị trường của các thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi có thể tăng hơn 5 lần lên 80 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ.

Theo Goldman Sachs, giá trị thị trường của các thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi có thể tăng hơn 5 lần lên 80 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ và như vậy vượt qua giá trị thị trường của nhóm nước phát triển. Thị trường chứng khoán Trung Quốc vươn lên đứng đầu thế giới.

Trong nghiên cứu mới công bố, chuyên gia Timothy Moe của Goldman Sachs dự báo tăng trưởng kinh tế và quy mô thị trường vốn lớn sẽ có thể giúp nâng tỷ lệ đóng góp của thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi lên 55% vào năm 2030 từ con số 31% hiện nay.

Nhà đầu tư tổ chức tại nhóm nước phát triển sẽ mua ròng 4 nghìn tỷ USD chứng khoán tại thị trường mới nổi, lượng nắm giữ loại chứng khoán này lên mức 18% tổng danh mục đầu tư từ mức 6% hiện nay.

Chuyên gia Moe nhận định: “Yếu tố chính hỗ trợ cho thị trường chính là tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của những thị trường chứng khoán hiện đang ở trong giai đoạn đầu phát triển. Các tổ chức quản lý tài sản tại nhóm nước phát triển sẽ phải tăng cường nắm giữ cổ phiếu tại các thị trường mới nổi.”

Diễn biến chỉ số MSCI của TTCK thế giới 5 năm qua (Nguồn:Bloomberg)

Diễn biến chỉ số MSCI của TTCK nhóm nước mới nổi 5 năm qua (Nguồn:Bloomberg)

Chỉ số MSCI của TTCK nhóm nước mới nổi đã tăng hơn gấp đôi từ đầu năm 2000 trong khi đó chỉ số MSCI của TTCK thế giới giảm khoảng 21%.

Theo IMF, kinh tế nhóm nước mới nổi được dự báo có thể tăng trưởng 6,4% trong năm sau trong khi đó tốc độ tăng trưởng của nhóm nền kinh tế phát triển được dự báo khoảng 2,4%.

Theo công ty nghiên cứu EPFR Global, triển vọng tăng trưởng nhanh hơn khiến nhà đầu tư rót tiền vào quỹ chứng khoán tại các nhóm thị trường mới nổi đến tuần thứ 14 liên tiếp dù họ rút 6,87 tỷ USD khỏi các quỹ chứng khoán toàn cầu.

Chỉ số MSCI của TTCK nhóm nước mới nổi đã tăng 1,2% trong năm nay trong khi chỉ số MSCI của TTCK thế giới hạ 4,2% bởi lo lắng về tăng trưởng việc làm trên toàn cầu và ảnh hưởng sẽ dến khi chính phủ các nước hạn chế chi tiêu.

Chuyên gia Moe dự báo giá trị thị trường của thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể lên mức 41 nghìn tỷ USD vào năm 2030 từ mức 5 nghìn tỷ USD hiện nay, cao hơn con số 34 nghìn tỷ USD của TTCK Mỹ.

Ngọc Diệp
Theo Goldman Sachs


ngocdiep

Trở lên trên