TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Trung Quốc : "Mây đen" chưa thể tan

29-11-2012 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

TTCK Trung Quốc : "Mây đen" chưa thể tan

Ngày 27/11, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở mức 1.991,17 điểm, thấp nhất kể từ 23/1/2009 – khi lần đầu tiên chỉ số này rơi xuống dưới 2.000 điểm vốn là ngưỡng cực kỳ quan trọng đối với tâm lý của nhà đầu tư.

Vẫn được biết đến với những diễn biến không hề tuân theo các chỉ số cơ bản của nền kinh tế và trở thành một trong những thị trường có diễn biến tồi tệ nhất trên thế giới kể từ đầu năm đến nay, TTCK chính là một trong nhiều thách thức lớn mà thế hệ lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt. Họ phải giải quyết vấn đề này 1 cách triệt để nếu muốn đem Trung Quốc trở lại con đường tăng trưởng hiệu quả và bền vững. 

Trong bối cảnh giá cổ phiếu ngày càng lao dốc, các công ty Trung Quốc lại càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào các ngân hàng trực thuộc nhà nước và hệ thống tín dụng đen để huy động vốn. Và, chính xu hướng này sẽ ảnh hưởng đến con đường tăng trưởng bền vững. 

Ngày 27/11, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở mức 1.991,17 điểm, thấp nhất kể từ ngày 23/1/2009 – khi lần đầu tiên chỉ số này rơi xuống dưới 2.000 điểm vốn là ngưỡng cực kỳ quan trọng đối với tâm lý của nhà đầu tư. Không chỉ có vậy, khối lượng giao dịch chỉ đạt 39,09 tỷ nhân dân tệ (tương đương 6,28 tỷ USD), giảm mạnh so với mức trung bình 66,52 tỷ nhân dân tệ từ đầu năm đến nay. 

Trong khi chỉ số Dow Jones tăng 6% kể từ đầu năm đến nay, chỉ số FTSE 100 và chỉ số Hang Seng cũng tăng lần lượt 4,1 và 18,5%, TTCK Trung Quốc lại “bốc hơi” 9,5%. TTCK của nhiều nước còn lại ở châu Á cũng tăng điểm do nhà đầu tư từ Tokyo đến Sydney lạc quan với thỏa thuận cứu trợ dành cho Hy Lạp. 

Không chỉ có vậy, các thị trường khác của Trung Quốc cũng đã có phản ứng tích cực với những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế. Đồng nhân dân tệ đã tăng 1,2% kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số cơ bản trên thị trường hoán đổi lãi suất cũng đã tăng 0,76%. 

Theo Deng Wenyuan, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Soochow, dường như niềm tin trên TTCK Trung Quốc đang xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhà đầu tư đang chờ đợi các chính sách sẽ được đưa ra trong hội nghị kinh tế cấp cao thường niên sẽ diễn ra vào tháng 12 tới. 

Hội nghị mà ông Deng muốn nhắc tới chính là hội nghị tập hợp các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc sắp tới. Đây là hội nghị thường được tổ chức vào tháng 12 và sẽ quyết định xu hướng chính sách kinh tế cho năm tiếp theo. Hơn nữa, hội nghị năm nay là đặc biệt quan trọng bởi diễn ra ngày sau cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm mới có 1 lần. 

Đối với phiên vừa qua, các chuyên gia phân tích cho rằng thị trường bị ảnh hưởng bởi bức tranh ảm đạm về lợi nhuận của các công ty và những dự báo về tình trạng khan hiếm tiền mặt vào cuối năm. Tuy nhiên, áp lực đang đè nặng lên thị trường còn lớn hơn thế. 

Không giống như những TTCK khác vốn phụ thuộc vào những định chế tài chính đầu tư trong dài hạn, TTCK Trung Quốc được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng đầu tư trong ngắn hạn. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài bị kiểm soát chặt chẽ. Có thể phải mất tới 3 năm để các thủ tục pháp lý cho 1 vụ IPO được thông qua. Để được phát hành thêm cổ phiếu, các công ty đang niêm yết cũng gặp phải rất nhiều khó khăn để nhận được sự cho phép. 

Kể từ năm ngoái, Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các biện pháp trấn an nhà đầu tư như giảm phí giao dịch và thắt chặt các qui định về việc hủy niêm yết. Năm ngoái, Ủy ban này cũng ban hành luật mới thắt chặt quản lý giao dịch nội gián. 

Theo Wei Fengchun, trường phòng kinh tế vĩ mô và chiến lược đầu tư tại công ty quản lý tài sản Bosera, sự thực là nền kinh tế vẫn thiếu vắng những dấu hiệu hồi phục rõ ràng và đó chính là câu hỏi lớn nhất đối với thị trường. Hơn nữa, thị trường đang phải đối mặt với áp lực khan hiếm tiền mặt vào cuối năm do nhu cầu mua quà tặng và trả tiền thưởng tăng đột biến. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên