TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tự do thương mại Mỹ khó thắng Trung Quốc

10-10-2012 - 16:57 PM | Tài chính quốc tế

Tự do thương mại Mỹ khó thắng Trung Quốc
Trung Quốc là đối thủ thương mại lớn nhất của Mỹ. Ảnh: CNN

Theo giáo sư Richard D'Aveni, chính sách thương mại tự do của Mỹ khó chiến thắng Trung Quốc, khi chính phủ nước này có đầy đủ quyền lực để điều khiển kinh tế theo hướng có lợi nhất.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là cỗ máy tăng trưởng toàn cầu. Nước này được dự báo tăng trưởng chậm nhất trong 13 năm và kéo tụt cả kinh tế toàn châu Á. IMF cũng dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc năm nay sẽ giảm xuống 7,8% và không thể quay lại mức hai chữ số trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, theo giáo sư Richard D'Aveni từ Đại học Dartmouth (Mỹ), Trung Quốc vẫn là đối thủ chính và là kẻ thù thương mại của Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông cho rằng Mỹ có thể thua trong cuộc chiến tranh lạnh hiện tại với Trung Quốc. Chính sách thương mại tự do của Mỹ khó có thể cạnh tranh được với cơ chế kinh tế được chính phủ hỗ trợ của Trung Quốc.

Ông nói: "Việc này cho phép họ tập trung phần lớn quyền lực vào chính phủ để làm bất kỳ điều gì họ muốn". Ví dụ, Trung Quốc có thể dùng quy mô sản xuất lớn và doanh thu khổng lồ để đưa giá thép xuống dưới mức thực tế của thị trường, từ đó gây sức ép cạnh tranh toàn cầu.

Giáo sư D'Aveni là tác giả của cuốn: "Tư bản chiến lược: Chiến lược kinh tế mới để giành thắng lợi trong chiến tranh lạnh". Trong đó, ông nói rằng việc Mỹ kiện Trung Quốc lên WTO sẽ không có tác dụng. Vì cuối cùng thì Trung Quốc cũng sẽ nhượng bộ rất lịch sự, xin lỗi và rồi lại tiếp tục làm những gì họ muốn.

Vì vậy, ông đề nghị Mỹ nên "dẹp bỏ thương mại tự do" với Trung Quốc. Chủ nghĩa này đã có từ đầu thế kỷ 20, khi thuế thu nhập thay thế thuế hàng hóa và thuế nhập khẩu đóng góp vào ngân sách chính phủ. Đồng thời, Mỹ phải "cứng rắn" với Trung Quốc và nhận thức được rằng "thương mại tự do chỉ dành cho bạn bè mà thôi".

Ông nói: "Nếu Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường Mỹ, thì họ cũng phải cho chúng ta quyền lợi đó. Mỹ nên phá vỡ hệ thống kinh tế của Trung Quốc như cách họ đã làm với chúng ta". D'Aveni cũng cho rằng Mỹ nên học Trung Quốc, định hướng chính sách của chính phủ để nâng cao lợi ích kinh tế, xây dựng nhóm ngành công nghiệp để hỗ trợ, bảo lãnh việc nghiên cứu cơ bản, hoặc thậm chí tạo ra một vườn ươm công nghệ sản xuất.

Giáo sư này nhận định: "Các lãnh đạo của chúng ta cần có những biện pháp để đảm bảo quyền lợi cho người dân và hồi sinh tầng lớp trung lưu tại Mỹ. Chúng ta phải tiếp tục tấn công để chiến thắng".

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên