TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ nay, FED sẽ minh bạch hơn về chính sách

25-03-2011 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Từ nay, FED sẽ minh bạch hơn về chính sách

Lần đầu tiên trong lịch sử, FED sẽ giải thích với giới chuyên gia và báo chí về các động thái chính sách. Buổi họp đầu tiên diễn ra vào ngày 27/04/2011.

Chủ tịch FED sẽ trả lời các câu hỏi của báo giới trong 4 buổi họp thường niên của FED.

Động thái này của FED được đưa ra sau khi nhiều phía chỉ trích FED đã không công bố về các biện pháp được áp dụng trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Bao lâu nay được coi như một trong những tổ chức kín tiếng nhất, FED lần đầu tiên cho phép chủ tịch gặp gỡ phóng viên các báo một cách thường xuyên để giải thích về các động thái chính sách của Ngân hàng Trung ương.

Ông Vincent Reinhart, cựu quan chức của FED và hiện đang làm chuyên gia tại viện doanh nghiệp Mỹ, cho rằng: “Rõ ràng FED cần làm gì đó để được coi như cởi mở hơn.”

Trước năm 1994, thậm chí FED không đưa ra tuyên bố nào sau các buổi họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC), buổi họp bàn về chính sách tiền tệ và lãi suất ngắn hạn.

Từ nay, FED sẽ trở lời các câu hỏi trong buổi họp báo được tổ chức hàng quý và được công bố trên website. Buổi họp đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 27/04/2011.

FED tuyên bố: “Việc tổ chức họp báo thường xuyên để giúp tăng tính rõ ràng và đúng thời điểm cho việc truyền thông về chính sách tiền tệ của FED. FED sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động truyền thông để đảm bảo sự tin cậy của công chúng.

FED như vậy đang hành động giống như nhiều Ngân hàng Trung ương lớn khác trên thế giới như ECB hay BOJ.

Những năm gần đây, FED đơn giản chỉ đưa ra tuyên bố mà không hề giải thích thêm, mặc cho các chuyên gia kinh tế, nhà báo và công chúng tự hiểu. Và tất cả đều phải chờ hàng tuần mới nhận được biên bản các cuộc họp.

Ngọc Diệp
Theo WashingtonPost


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên