TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần đầu tiên của Alibaba

29-09-2014 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Tuần đầu tiên của Alibaba

Cổ phiếu của công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã giảm 3,7% trong tuần trước, xuống còn 90,46 USD sau khi tăng 38% trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 19/9.

Ngày đầu tiên cổ phiếu Alibaba giao dịch là một ngày tuyệt vời đối với các cổ đông của công ty này. Tuy nhiên, tuần đầu tiên không tuyệt vời như vậy.

Cổ phiếu của công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã giảm 3,7% trong tuần trước, xuống còn 90,46 USD sau khi tăng 38% trong phiên giao dịch đầu tiên ngày 19/9.


Được thành lập cách đây 15 năm bởi Jack Ma, cổ phiếu của Alibaba bắt đầu được giao dịch trên sàn NYSE sau vụ IPO kỷ lục 25 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khi nhà đầu tư háo hức muốn sở hữu cổ phần của công ty đang chiếm ngôi vương trên đất nước có số người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc làm dấy lên lo ngại Alibaba (vốn có 90% ở nội địa) sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng. 

Tuần giảm điểm khiến mức tăng kể từ khi IPO của cổ phiếu Alibaba giảm xuống còn 33%. Chỉ số gồm các công ty Trung Quốc được giao dịch nhiều nhất trên TTCK Mỹ do Bloomberg xây dựng cũng giảm 1,8% trong tuần trước. KraneShares CSI China Internet Fund, quỹ nắm giữ cả Baidu và Tencent, đã có 3 tuần giảm liên tiếp và đang hướng tới tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 4. 

Ngày 21/9, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei tuyên bố chính phủ sẽ không đưa ra những thay đổi lớn về chính sách sau khi một loạt chỉ số kinh tế (từ doanh số bán lẻ đến sản lượng công nghiệp) báo hiệu nền kinh tế mất đà.  

Theo Warren Hickman, chuyên gia đến từ Shire Capital Management LLC, cổ phiếu Alibaba giảm điểm cũng có thể do các nhà đầu tư mua cổ phiếu tại phiên IPO bán ra để chốt lời sớm. Ông dự đoán cổ phiếu Alibaba sẽ biến động quanh mức giá IPO trong khoảng 2 tuần tới, nhưng cổ phiếu này sẽ vượt qua mức 93 USD vào đầu năm 2015.

Alibaba đã vượt qua Facebook Inc. xét về giá trị vốn hóa chỉ sau 1 phiên giao dịch. Trong các công ty công nghệ đang có cổ phiếu giao dịch ở TTCK Mỹ, Alibaba chỉ kém Apple, Google và Microsoft. 

Khoảng 3,3% số cổ phiếu bán ra trong phiên IPO đã bị bán lại trên thị trường, theo số liệu của Bloomberg và Markit. 


huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên