TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tương lai của USD vẫn còn mù mịt

26-08-2009 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Tương lai của USD vẫn còn mù mịt

Kinh tế Mỹ có thể cho thấy những dấu hiệu hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tương lai của đồng USD vẫn chưa có lối đi rõ ràng.

Trong lúc nhiều nhà phân tích dự đoán USD sẽ mạnh lên trong những tháng tới khi khủng hoảng lui dần cùng lúc kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại, ngày càng có nhiều nhà đầu tư bày tỏ mối e ngại về triển vọng lâu dài của đồng bạc xanh.

Theo một số nhà kinh tế, những khoản nợ khổng lồ của nước Mỹ có thể sẽ khiến đồng USD suy yếu.

Theo giám đống điều hành Claire Dissaux của Millennium Global Investments, có rất nhiều sự thất vọng về về cách xử lý khủng hoảng tín dụng tại Mỹ. Đồng USD đã mất đi ảnh hưởng sẽ là xu hướng lâu dài và chắc chăn.

Mới đây, chính quyền của Tổng thống Obama càng làm tăng thêm những lo sợ về tương lai của đồng USD khi nhận định nước Mỹ sẽ thâm hụt 9 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới, lớn hơn 2 nghìn tỷ so với dự đoán trước đó.

Theo nhà phân tích Adam Boyton của ngân hàng Deutsche Bank, đây sẽ là thông tin bất lợi cho USD.

Nhiều nhà đầu tư và nhà kinh tế đã từng bày tỏ mối e ngại về việc USD trượt giá, đặc biệt kể từ đầu thập kỷ này khi chính phủ và người tiêu dùng Mỹ phải gánh những khoản nợ ngày càng tăng. Nhà đầu tư Mỹ và quốc tế vốn đang nắm quá nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ và tiền mặt sau khi Lehman Brother sụp đổ – với mục đích tìm kênh đầu tư an toàn.

Hiện tại, cả nhà đầu tư lớn như tỷ phú Warren Buffett và hãng đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới Pimco cũng lo sợ về gói kích cầu và chính sách tiền tệ của chính phủ Mỹ sẽ khiến lạm phát tăng mạnh trong những năm tới, gây bất lợi cho USD. Lạm phát cao có thể khiến trái phiếu ít hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Nhu cầu trái phiếu giảm có thể đồng nghĩa với việc USD suy yếu.

Ông Buffett lo ngại nhà chức trách Mỹ sẽ thất bại khi cố gắng giảm nợ – được dự báo sẽ tăng hơn 75% sản lượng kinh tế vào năm 2013. Nhưng nếu chính quyền Mỹ nương tay với lạm phát để kiểm soát những khoản nợ sẽ gây thiệt hại cho những chủ nợ của Mỹ như Nhật Bản và Trung Quốc.

Khi đó, nhà đầu tư sẽ tìm đến những khoản cho vay có lãi suất cao, tăng chi phí cho vay đối với chính phủ khiến thâm hụt ngân sách ngày càng lớn. Nhà đầu tư cũng sẽ tìm đến với những thị trường mới nổi như Trung Quốc, Nga và Brazil với hy vọng những nước này sẽ có vị thế tài chính quốc tế lớn hơn. Một số chuyên gia cho rằng, những nước mới nổi có cơ hội duy nhất là sử dụng khủng hoảng để giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đầu năm nay, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc đã kêu gọi một đồng tiền dự trữ mới không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào. Các chuyên gia đều cho rằng đây là một lựa chọn không thực tế do Mỹ không muốn từ bỏ vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới. Bên cạnh đó, bất kỳ đồng tiền dự trữ mới nào cũng yêu cầu một thị trường lâu bền và phát triển để có thể giao dịch.

Hiện không có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang rời bỏ USD. Trung Quốc và Nhật Bản, hai chủ nợ lớn nhất của Mỹ đã tăng khoản mua trái phiếu chính phủ dài hạn trong tháng 6. Riêng Trung Quốc đã mua 26,6 tỷ USD trái phiếu Mỹ và là tháng mua vào kỷ lục.

Nhưng nếu USD trượt giá sẽ ảnh hưởng nặng nề đến những doanh nghiệp xuất khẩu. Khi đó, đến lượt các nhà chức trách lên tiếng lo sợ về sự mất giá của USD và tìm cách bảo vệ nền kinh tế.

Quỳnh Khanh
Theo WSJ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên