TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuyên bố của FOMC về chính sách tiền tệ

15-12-2010 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Tuyên bố của FOMC về chính sách tiền tệ

Cuộc họp của FOMC (Ủy bản của FED về thị trường mở) diễn ra vào ngày 14/12/2010 đề cập tới nhiều vấn đề kinh tế vĩ mô quan trọng.

Nền kinh tế vẫn đang tiếp tục phục hồi, mặc dù tỉ lệ phục hồi chưa đủ để trấn áp thất nghiệp. Tiêu dùng hộ gia đinh tăng trưởng ở mức độ trung bình, nhưng vẫn bị kìm nén bởi tỉ lệ thất nghiệp cao, tăng trưởng thu nhập khiêm tốn, mức tài sản gia đình ít và tín dụng thắt chặt. Tiêu dùng kinh doanh về thiết bị và phần mềm tăng chậm hơn so với đầu năm, đầu từ ngoài đô thị vẫn mờ nhạt. Các nhà tuyển dụng miễn cưỡng gia tăng thu nhập.

Khu vực nhà ở tiếp tục ảm đạm. Kì vọng về lạm phát dài hạn đã trở nên ổn định, nhưng các phương pháp đo lường lạm phát cơ sở vẫn chỉ ra xu hướng đi xuống.

Đúng với sự ủy nhiệm của mình, FOMC đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng việc làm và ổn định giá cả. Gần đây, tỉ lệ thất nghiệp leo thang, lạm phát cơ bản thấp là những yếu tố mà FOMC coi là phù hợp trong dài hạn với sự ủy thác của mình. Mặc dù FOMC mong đợi việc sử dụng các nguồn lực sẽ dần trở về các mức cao hơn trước đó khi giá cả đã bình ổn thì quá trình này vẫn đang diễn ra tương đối chậm

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm mức lạm phát, FOMC quyết định tiếp tục mở rộng chương trình mua trái phiếu như đã công bố trong tháng 11. Cụ thể, FOMC vẫn duy trì chính sách tái đầu tư các khoản thanh toán ban đầu từ các nhà nắm giữ trái phiếu. Ngoài ra, FOMC dự định mua 600 tỉ USD trái phiếu chính phủ dài hạn vào cuối quý 2/2011, tương đương 75 tỉ USD/tháng. Quá trình này sẽ thường xuyên được đánh giá.

Vẫn tiếp tục duy trì mức lãi suất quỹ liên bang từ 0 tới 0,25%. Dựa trên bối cảnh kinh tế hiện thời, FOMC kì vọng rằng tỉ lệ này sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Chính sách tiền tệ của FOMC nhận được sự đồng tình của nhiều thành viên hội đồng, tuy nhiên vẫn có ý kiến phản bác, với lo ngại rằng sự duy trì chính sách tiền tệ ở mức độ cao như hiện nay sẽ gia tăng rủi ro mất cân bằng kinh tế tài chính trong tương lai, và dần dần sẽ gây ra kì vọng về mức lạm phát cao đẩy nền kinh tế đi đến suy yếu.

Huệ Nguyễn
TheoBloomberg

duchai

Trở lên trên