TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuyên bố vỡ nợ có thể là lựa chọn tốt dành cho Hy Lạp

18-05-2010 - 18:29 PM | Tài chính quốc tế

Tuyên bố vỡ nợ có thể là lựa chọn tốt dành cho Hy Lạp

Nếu tuyên bố vỡ nợ, Hy Lạp có thể phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu, chịu nhiều chỉ trích, khó khăn một thời gian; nhưng lợi ích không nhỏ, sự hy sinh có lẽ cũng xứng đáng.

Hy Lạp hiện vẫn đang chìm trong nhiều rắc rối ngay cả với gói giải cứu trị giá 145 tỷ USD.

Bất chấp sự lạc quan ban đầu về gói giải cứu và việc IMF, quan chức kinh tế Hy lạp thể hiện đầy tự tin rằng Hy Lạp sẽ có thể hoàn thành quá trình cải tổ đầy khó khăn; nỗi hoảng sợ về khả năng Hy Lạp sẽ không thể hồi phục lại đang trở lại.

Mối lo chính: Những biện pháp mà Hy Lạp tiến hành để cắt giảm thâm hụt ngân sách có phần quá khắt khe và khiến công luận nước này hết sức bất bình. Các quan sát viên cho rằng chính phủ Hy Lạp sẽ không thể nào thông qua được chương trình cắt giảm ngân sách này.

Các chuyên gia kinh tế lo ngại yêu cầu thắt chặt ngân sách mà IMF và Liên minh châu Âu buộc Hy Lạp phải thực hiện sẽ đẩy kinh tế nước này vào vòng xoáy suy thoái và đẩy kinh tế Hy Lạp đi xuống ngày một sâu hơn.

Từ bỏ

Vậy Hy Lạp còn lại gì? Nếu điều kiện các khoản vay sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng tệ hại như vậy, tại sao không từ bỏ những ràng buộc đó giống như hàng triệu người Mỹ đã làm thay cho việc gánh thêm nợ và cuối cùng vẫn phải trả?

Tất nhiên điều đó không đơn giản. Những người Mỹ không trả nợ cuối cùng bị xếp hạng tín dụng xấu. Khi một công ty phá sản, công ty đó phải ngừng hoạt động mãi mãi. Vậy điều gì xảy ra khi một nước tuyên bố vỡ nợ? Hy Lạp chắc chắn sẽ không biến xuống biển. Đền Parthnon không biến mất.

Ông Jan Randolph, trưởng bộ phận quản trị rủi ro tại IHS Global Insight, nói: “Một công ty có thể phá sản, cá nhân phá sản, thế nhưng quốc gia thì không. Họ ngừng trả tiền và không thực hiện tốt các nghĩa vụ nợ. Tuy nhiên người ta vẫn có thể trồng cà rốt, học sinh sinh viên đi học và đèn giao thông vẫn sáng.”

Khả năng này nhìn qua có vẻ không tệ thế nhưng không nên để bị đánh lừa. Báo cáo từ IMF có tiêu đề “Chi phí của vỡ nợ cấp quốc gia” cho thấy trong thời kỳ hậu phá sản, phần lớn các nền kinh tế, tính trung bình, thường suy giảm khoảng 1,2%/năm trong quá trình tái cơ cấu. Sau đó là hậu quả không nhỏ về chính trị, xã hội và tài chính.

Achentina, sau khi tuyên bố vỡ nợ vào tháng 12/2001 bởi trước đó đã khốn khổ thực hiện các yêu cầu khắt khe từ IMF trong vài năm, sau đó chịu không ít hậu quả. Tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 20%, GDP giảm 15% và gần một nửa dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Người Achentina bị đẩy ra khỏi các thị trường tài chính và chính phủ Tây Ban Nha từ đó đến nay bị cuốn vào hàng trăm vụ kiện từ phía các nhà đầu tư. 9 năm, Achentina không được tiếp cận với những quyền lợi từ thị trường tín dụng.

Thế nhưng việc tuyên bố vỡ nợ liệu có phải là cái án tử hình như chúng ta thường nghĩ không? Không hoàn toàn như vậy.

Carmen Reinhart, chuyên gia kinh tế quốc tế của đại học Maryland, nhận xét: “Liên tục có các vụ vỡ nợ.”

Theo ông Reinhartm, các vụ vỡ nợ phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Thế nhưng có những vụ vỡ nợ hết sức rắc rối như của Achentina, vụ vỡ nợ khác như tại Uruguay trong khi đó đơn giản và ít phức tạp hơn rất nhiều khi các chủ nợ của nước này đồng ý tái cơ cấu các khoản nợ vào năm 2003 và sau đó tăng trưởng nhanh chóng trở lại, tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm đạt tới 4%.

Và hồi phục

Thế nhưng các vụ vỡ nợ, dù có vẻ bị coi là điên rồ, thường không phải lúc nào cũng tạo ra thảm họa. Sa u khi thất bại trong việc trả nợ và cuối cùng phá giá đồng peso, điều này khiến hàng hóa nông nghiệp của Achentina trở nên rẻ hơn. Kinh tế Achentina cuối cùng cũng phục hồi và tăng trưởng đạt 9%/năm.

Bất chấp nhiều năm bị chỉ trích trên thế giới, Achentina hiện đang trở thành “điểm nóng” về du lịch, chi phí cuộc sống thấp, tỷ giá hối đoái có lợi cho khách du lịch, số khách đến Achentina tăng trưởng với tốc độ 2 con số. Nga, sau khi tuyên bố vỡ nợ vào năm 1998, hạ giá mạnh đồng rúp; chỉ 1 năm sau đó, kinh tế đã tăng trưởng tới 6,4%.

Để Hy Lạp có thể hồi sinh sau khi tuyên bố vỡ nợ, Hy Lạp sẽ khiến các trái chủ nổi giận. Hy Lạp có thể phải rời bỏ khu vực đồng tiền chung châu Âu và trở lại dùng đồng tiền riêng.

Thế nhưng sự hy sinh có lẽ cũng xứng đáng. Ông Theodore Kariotis, chuyên gia kinh tế tại đại học University of Maryland cho rằng việc dừng sử dụng đồng tiền chung châu Âu sẽ giúp chính phủ Hy Lạp có lại được sự tự chủ và linh hoạt về chính sách.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Fortune


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên