TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống 7,4%

02-08-2013 - 20:47 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống 7,4%

Số việc làm mới được tạo ra trong tháng 6 ở mức thấp hơn dự báo về tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,4%,. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang có những diễn biến thất thường.

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay (2/8), đã có 162.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7. Đây là mức thấp nhất trong 4 tháng và cũng thấp hơn so với con số 185.000 được 93 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. 

Đồng thời, số tiền mà người lao động kiếm được trong 1h làm việc giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái. 

Tốc độ thuê lao động giảm xuống cho thấy các chủ sử dụng lao động tự tin rằng họ có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường với số nhân công hiện tại. 

Theo Julia Coronado, chuyên gia kinh tế trưởng tại BNP Paribas, dù không phải là một thảm họa nhưng báo cáo này cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn khá mong manh trước tốc độ tăng trưởng chậm chạp. Đây không phải là điều mà Cục dự trữ liên bang mong muốn và họ sẽ thận trọng hơn. 

Các nhà bán lẻ tăng thêm 47.000 nhân công trong tháng 7 – cao nhất trong vòng 8 tháng. Số việc làm trong ngành sản xuất cũng tăng lần đầu tiên trong vòng 5 tháng. Ngược lại, ngành giáo dục và y tế có số lao động tăng lên thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. 

Khu vực tư nhân tạo thêm 161.000 việc làm, thấp hơn mức dự báo 195.000. 

Số tiền mà người lao động kiếm được trong 1h giảm 0,1%, xuống còn 23,98 USD. Số giờ lao động trung bình trong 1 tuần giảm từ 34,5 giờ xuống còn 34,4 giờ. 

Một báo cáo khác cho thấy chi tiêu tiêu dùng trong tháng 7 tăng lên với tốc độ giống như dự báo. Chi tiêu của các hộ gia đình – nhân tố đóng góp tới 70% tăng trưởng của nền kinh tế - tăng 0,5% trong tháng 7. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo 0,3%. 

Giá trị nhà đất tăng lên, giá cổ phiếu tăng cùng với thị trường lao động được cải thiện khiến tác động tiêu cực từ chính sách tăng thuế bị bào mòn. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên